Tiếp tục cảnh báo việc gọi lừa đảo 'chuyển tiền vì con đang cấp cứu'

Một số phụ huynh ở đã bị kẻ gian gọi điện báo con của họ đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM và yêu cầu phụ huynh chuyển tiền khẩn cấp để phẫu thuật.
Tiếp tục cảnh báo việc gọi lừa đảo 'chuyển tiền vì con đang cấp cứu' ảnh 1(Ảnh do công an cung cấp)

Sau Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cũng lên tiếng cảnh báo về các trường hợp lừa đảo gọi điện “chuyển tiền vì con đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1."

Các thông tin gọi điện báo tương tự đều là lừa đảo.

Ngày 7/3, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ trong vòng 1 giờ, từ 15-16 giờ ngày 6/3, Khoa Cấp cứu đã nhận liên tiếp cuộc gọi từ phụ huynh của 3 học sinh đang học tại các trường phổ thông cơ sở quốc tế trên địa bàn thành phố để xác nhận thông tin có phải con, cháu của họ đang được cấp cứu tại đây hay không.

Ngay sau khi nhận được xác nhận từ bệnh viện, các phụ huynh mới biết mình bị lừa.

[Hai cách để người dân xử lý hiệu quả những cuộc gọi lừa đảo]

Cụ thể, trường hợp đầu tiên, người nhà nhận được cuộc gọi thông báo cháu P. bị ngã cầu thang và hiện đang nằm cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, do cháu bị tụ máu não nên cần chuyển tiền để mổ cấp cứu khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được cuộc gọi, người nhà học sinh đã liên hệ với bác sỹ của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 thì được khẳng định đây là thông tin không có thật.

Trường hợp thứ 2 và 3 là hai anh em sinh đôi học cùng lớp ở một trường quốc tế tại quận Bình Thạnh. Sau khi biết không thể lừa được người bố, kẻ gian giả danh là nhân viên của nhà trường gọi điện cho người mẹ đòi chuyển tiền gấp vì hai cháu đang phải mổ cấp cứu gấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bác sỹ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết trong ngày 6/3, ông nhận điện thoại của phụ huynh hỏi tình hình bệnh nhi đang cấp cứu, tuy nhiên không có trẻ nào như thông tin gia đình cung cấp.

Bệnh viện Nhi đồng 1 cảnh báo khi nhận được những cuộc gọi tương tự, phụ huynh nên liên lạc với nhà trường hoặc bệnh viện qua các đường dây nóng để kiểm định tính xác thực của thông tin.

Riêng Bệnh viện Nhi đồng 1 không bao giờ yêu cầu bệnh nhân hoặc gia đình phải đóng tiền trước rồi mới cấp cứu. Bệnh viện luôn đặt tính mạng người bệnh lên trên hết và trước hết.

Đặc biệt, trong trường hợp bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ xem xét miễn hoặc giảm viện phí từ nguồn trợ giúp xã hội hoặc các quỹ từ thiện.

[TP.HCM: Cảnh báo phụ huynh cảnh giác với chiêu lừa "con đang cấp cứu"]

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông tin về tình trạng nhiều phụ huynh bị kẻ gian gọi điện báo con của họ đang nhập viện cấp cứu và yêu cầu phụ huynh chuyển tiền khẩn cấp để phẫu thuật.

Đã có trường hợp phụ huynh do không kiểm chứng nên đã chuyển số tiền lên đến 200 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục