Tinh cuc Nam Argentina mong muon hop tac voi cac dia phuong Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Dương Quốc Thanh thăm khu công nghiệp Rio Grande ở tỉnh Tierra del Fuego (Argentina). (Ảnh: TTXVN phát)

Từ ngày 24 -26/2, nhận lời mời của Thống đốc Gustavo Melella, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Tierra del Fuego, mảnh đất cực Nam của Argentina có diện tích gần 1 triệu km2, để trao đổi khả năng hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

Trong buổi tiếp Đại sứ, Thống đốc Melella bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn Việt Nam ngay trong dịp đầu Năm mới 2022 và thông báo về tình hình phát triển kinh tế cũng như những thế mạnh của tỉnh trong các lĩnh vực dầu khí, đánh bắt và chế biến hải sản, sản xuất các thiết bị điện tử, công nghiệp, cũng như thông tin về các định huớng phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.

Thống đốc cho biết tỉnh Tierra del Fuego hiện còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác và mong muốn nhận được sự quan tâm hợp tác đầu tư cũng như chia sẻ kinh nghiệm phát triển của các địa phương Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, phát triển du lịch, bảo tồn và khai thác các di sản thiên nhiên và văn hóa. Thống đốc cũng bày tỏ mong muốn kết nghĩa với một địa phương Việt Nam có những đặc điểm tương đồng để hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Về phần mình, Đại sứ Dương Quốc Thanh cho biết năm 2021 thương mại hai chiều giữa hai nước vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt với tổng kim ngạch đạt 4,5 tỷ USD, tăng 700 triệu USD so với năm 2020 bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19.

Đại sứ khẳng định các thế mạnh của Tierra del Fuego cũng là những lĩnh vực Việt Nam quan tâm và mong muốn mở rộng hợp tác, nhất là trong lĩnh vực dầu khí và du lịch.

[Tạo đà để doanh nghiệp Việt Nam-Argentina gia tăng xuất khẩu]

Về du lịch, Việt Nam đã có 8 di sản thiên nhiên và văn hoá thế giới được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận, vì vậy Việt Nam sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm hợp tác nhằm góp phần quảng bá hơn nữa hình ảnh của Tierra del Fuego ra với thế giới.

Về đề xuất kết nghĩa địa phương, Đại sứ cho biết sẽ làm việc với các tỉnh/thành Việt Nam và giới thiệu một tỉnh có các thế mạnh kinh tế tương đồng với Tierra del Fuego để hai bên tiếp tục trao đổi tiến tới thoả thuận kết nghĩa.

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp của tỉnh, Đại sứ Dương Quốc Thanh đã nhận được sự quan tâm và nhiều đề nghị thiết thực của các doanh nghiệp của Tierra del Fuego về một số mặt hàng Việt Nam có thể mạnh và mong muốn xuất khẩu như nhựa công nghiệp và sinh học, gốm sứ, thiết bị chiếu sáng LED, đồ thủ công mỹ nghệ…

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thống đốc Melella đã trân trọng gửi tới Đại sứ Dương Quốc Thanh quyết định của tỉnh công nhận Đại sứ là Khách danh dự của tỉnh. Đây là tỉnh thứ hai trao tặng danh hiệu này cho Đại sứ Việt Nam từ khi ông nhận nhiệm vụ tại Argentina./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)