Tình hình dịch tại Trung Quốc vẫn ảnh hưởng tới các nhà máy châu Á

Việc Trung Quốc áp đặt phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 cùng với cuộc xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng và logistic ở châu Á cũng như trên toàn cầu.
Tình hình dịch tại Trung Quốc vẫn ảnh hưởng tới các nhà máy châu Á ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 9/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hoạt động của các nhà máy ở châu Á trong tháng 5/2022 giảm trong bối cảnh các biện phòng chống dịch COVID-19 của Trung Quốc tiếp tục làm gián đoạn các chuỗi cung ứng và làm giảm nhu cầu, gây thêm khó khăn cho một số quốc gia trong khu vực vốn đã phải vật lộn với giá nguyên liệu thô tăng cao.

Theo kết quả các cuộc khảo sát tư nhân được công bố ngày 1/6, hoạt động của các nhà máy ở nhiều nước châu Á, từ Nhật Bản tới Malaysia đã giảm trong tháng Năm.

Đây là một dấu hiệu thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt trong nỗ lực kiềm chế lạm phát bằng cách siết chặt chính sách tiền tệ mà không ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) Caixin/Markit của Trung Quốc ở mức 48,1 trong tháng Năm, cải thiện chút ít so với mức 46 trong tháng Tư, song vẫn thấp dưới ngưỡng 50 - ngưỡng phân chia giảm và tăng.

Kết quả khảo sát này phù hợp với số liệu chính thức của Trung Quốc công bố ngày 31/5, trong đó cho thấy hoạt động của các nhà máy ở nước này giảm với tốc độ chậm hơn trong tháng Năm.

[Trung Quốc thất thu ngân sách gần 900 tỷ USD do đại dịch]

Trong khi các biện pháp hạn chế phòng chống dịch đang được thu hẹp ở một số thành phố, cho thấy sự sụt giảm sản xuất của nước này đã chạm đáy, giới phân tích không kỳ vọng nước này có sự phục hồi kinh tế nhanh chóng tương tự hồi đầu năm 2020.

Điều này cho thấy rằng lo ngại về những đợt bùng phát mới ở Trung Quốc sẽ tiếp tục đè nặng lên niềm tin và nhu cầu.

Ngoài ra, Nhật Bản và Hàn Quốc đều ghi nhận sản lượng giảm mạnh trong tháng Năm.

Cụ thể, theo cuộc khảo sát PMI, hoạt động chế tạo của Nhật Bản trong tháng 5/2022 tăng với tốc độ yếu nhất trong ba tháng qua. Các nhà chế tạo Nhật Bản cũng tiếp tục ghi nhận chi phí đầu vào tăng.

Hoạt động của các nhà máy ở Philippines cũng giảm xuống mức 54,1 so với mức 54,3 trong tháng Tư, trong khi Malaysia ghi nhận giảm từ mức 51,6 tháng Tư xuống 50,1 trong tháng Năm.

Một tia hy vọng là xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng Năm tăng với tốc độ nhanh hơn so với tháng Tư nhờ xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ tăng mạnh bù đắp cho những tác động từ Trung Quốc.

Việc Trung Quốc áp đặt phong tỏa để ngăn chặn dịch COVID-19 cùng với cuộc xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng và logistic ở châu Á cũng như trên toàn cầu.

Nhà kinh tế trưởng của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life ở Tokyo, Toru Nishihama nhận định: "Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và phân phối hàng hóa sẽ dần giảm bớt khi thành phố Thượng Hải nới lỏng phong tỏa. Lạm phát gia tăng đang buộc một số ngân hàng trung ương ở châu Á siết chặt chính sách tiền tệ. Cũng có nguy cơ xảy ra biến động thị trường do việc Mỹ tăng lãi suất. Với những rủi ro như vậy, nền kinh tế châu Á có lẽ vẫn yếu trong phần lớn năm nay"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục