Ngày 11/4, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) đề nghị Sudan giao Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir cho Toà án hình sự quốc tế (ICC).

Trước đó cùng ngày, quân đội Sudan đã thực hiện vụ đảo chính, chấm dứt 30 năm cầm quyền của ông Bashir. AI cũng kêu gọi lãnh đạo quân đội Sudan đảm bảo các quyền tự do dân sự dù một loạt các lệnh giới nghiêm khẩn cấp được áp đặt tại nước này.

Ông Kumi Naidoo, Tổng Thư ký của AI cho biết, Tổng thống Bashir bị truy nã vì những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Việc bàn giao ông Bashir cho ICC sẽ chứng tỏ cho các nạn nhân thấy rằng công lý đã được thực thi.

[Sudan bắt Thủ tướng và hơn 100 quan chức chính quyền của ông Bashir]

Tổng thống Bashir - 75 tuổi, hiện đang bị toà án có trụ sở tại La Haye truy nã với tội danh tội ác chiến tranh và diệt chủng.

Liên quan đến vụ đảo chính tại Sudan, AI cho biết đã đưa ra các cảnh báo về các biện pháp khẩn cấp mà Hội đồng quân sự chuyển tiếp áp đặt.

Theo ông Naidoo, Hội đồng chuyển tiếp cần đảm bảo thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để tạo điều kiện chuyển giao quyền lực một cách hoà bình tại quốc gia này, trong đó có tôn trọng quyền tự do ngôn luận./.


(Vietnam+)