Quân đội Sudan bắt giữ Tổng thống, áp đặt tình trạng khẩn cấp

Quân đội Sudan ngày 11/4 đã bắt giữ Tổng thống Omar Al-Bashir và ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 3 tháng.

Theo hãng tin AFP, quân đội Sudan ngày 11/4 đã bắt giữ Tổng thống Omar Al-Bashir. Ngay sau quyết định trên, quân đội Sudan đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong 3 tháng.

Quân đội Sudan thông báo lệnh ngừng bắn trên toàn quốc và cho biết Tổng thống Bashir hiện đang bị giam giữ ở một nơi an toàn.

Không phận của Sudan, các cửa khẩu biên giới đã được lệnh đóng cửa cho đến khi có thông báo tiếp theo. Bộ trưởng Quốc phòng Sudan, Ahmed Awad Ibn Auf tuyên bố một hội đồng quân sự sẽ điều hành đất trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử.

[Sudan thành lập hội đồng chuyển tiếp sau khi Tổng thống từ chức]

Tổng thống Bashir, 75 tuổi, lên nắm quyền tại Sudan sau cuộc đảo chính do những người Hồi giáo hậu thuẫn năm 1989. Làn sóng biểu tình tại Sudan bắt đầu nổ ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, đồng thời bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn.

Tổng thống Bashir từng tuyên bố không từ chức và khẳng định cách duy nhất để thay đổi chính phủ là thông qua bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.

Cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: bssnews)

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong

Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.