Ngày 20/6, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có trụ sở tại Hague của Hà Lan đã quyết định lui thời gian xét xử Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta về các tội ác chống lại loài người liên quan tới bạo lực đẫm máu sau cuộc bầu cử ở nước này.

[Tổng thống đắc cử của Kenya tuyên thệ nhậm chức]

Trong một tuyên bố, ICC nêu rõ phiên tòa xét xử Tổng thống Kenyatta sẽ được hoãn tới ngày 12/11 tới, thay vì kế hoạch xét xử ông vào ngày 9/7 tới, với lý do cần có thêm thời gian chuẩn bị.

Tổng thống Uhuru Kenyatta, mới nhậm chức đầu tháng Tư vừa qua, là tổng thống đương nhiệm đầu tiên phải ra hầu tòa tại ICC, hiện phải đối mặt với 5 cáo buộc về tội ác chống lại loài người, trong đó có tội tàn sát, cưỡng hiếp và chuyển giao quyền lực bằng vũ lực trong cuộc bầu cử tại Kenya hồi cuối năm 2007.

Ngoài ra, ông Uhuru Kenyatta bị cáo buộc có mối liên hệ với băng đảng ngầm Mungiki và từng ra lệnh cho băng đảng này tấn công người ủng hộ phe đối lập.

Bạo động đẫm máu đã nổ ra sau cuộc bầu cử tại Kenya năm 2007, xuất phát từ các cáo buộc dàn xếp kết quả bỏ phiếu, sau đó đã trở thành cuộc xung đột sắc tộc và tấn công trả thù, làm khoảng 1.100 người chết, đẩy Kenya vào làn sóng bạo động tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập năm 1963.

Vừa qua vào đầu tháng Sáu này, ICC cũng đã hoãn ngày xét xử Phó Tổng thống Kenya William Ruto do một số yêu cầu từ phía Nairobi. Ông Ruto hiện đối mặt với ba tội danh chống lại loài người do liên quan tới làn sóng bạo lực nói trên./.

(TTXVN)