Toa dam ket noi doanh nghiep nong nghiep Viet Nam-Hoa Ky hinh anh 1Thu hoạch lúa ở Mường Thanh, Điện Biên. (Ảnh minh họa: Xuân Tư/TTXVN)

Bền lề chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, chiều 13/5, tại Washington D.C, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp với các đối tác tổ chức buổi tọa đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tọa đàm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan và Phó Chủ tịch cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) Marc Mealy đồng chủ trì.

Tham dự tọa đàm có đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp của hai nước và một số ngân hàng, quỹ đầu tư.

[Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng sâu rộng]

Một số hiệp hội ngành hàng lớn của Hoa Kỳ như Hội đồng xuất khẩu đậu tương, Hội đồng ngũ cốc, Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia và một số tập đoàn nông nghiệp đa quốc gia đã tham gia sự kiện.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thông tin về chiến lược ưu tiên phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn tới cũng như những cơ hội và thách thức cho thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa hai bên.

Với mong muốn hai bên sẽ trở thành đối tác tin cậy và bền vững, các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng đã trao đổi cởi mở, đặc biệt là về những khó khăn, vướng mắc khi sản xuất, kinh doanh và đầu tư ở Việt Nam.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cam kết sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Hoa Kỳ xử lý các khó khăn và rào cản, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp quốc tế nói chung và Hoa Kỳ nói riêng.

Ngay sau phần trả lời của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với các đối tác và doanh nghiệp của Hoa Kỳ, 4 thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa các bên, bao gồm: bản ghi nhớ (MoU) giữa Đối tác phát triển Nông nghiệp bền vững với Pepsico và Care International về tăng cường hợp tác sản xuất lương thực tại Việt Nam; bản ghi nhớ giữa tỉnh Bắc Giang và tập đoàn ERG về thúc đẩy thương mại các sản phẩm nông sản địa phương; bản ghi nhớ giữa công ty cổ phần sản xuất nội thất Mộc Thịnh Phát và công ty Grasslands Farms về thúc đẩy thương mại nông sản; và bản ghi nhớ giữa công ty XNK quốc tế Nevist Việt Nam và AGP về xúc tiến thương mại và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Kết thúc tọa đàm, các doanh nghiệp hai nước đã gặp gỡ, trao đổi khả năng hợp tác và xây dựng đối tác trong tương lai để xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội đầu tư, chuyển giao công nghệ, đồng thời thăm dò khả năng hợp tác với các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và các tập đoàn đa quốc gia để đưa nông sản Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu./.

Kiều Trang (TTXVN/Vietnam+)