Tổng Công ty Cảng hàng không làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thủ tướng Chính phủ giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm sử dụng kinh phí từ nguồn vốn đầu tư phát triển của doanh nghiệp để tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của dự án và trình Thủ tướng Chính phủ trước khi báo cáo Hội đồng thẩm định Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Trước đó, dự án sân bay quốc tế Long Thành đã chính thức được Quốc hội thông qua vào sáng 25/6.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ được triển khai tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với mục tiêu xây dựng sân bay Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là sân bay quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến đạt 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, được chia làm ba giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 chậm nhất năm 2025, phải hoàn thành và đưa vào khai thác một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 2 và 3, tiếp tục làm thêm đường cất hạ cánh và nhà ga để khi hoàn thành sẽ đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (16,03 tỷ USD), trong đó giai đoạn I là 114.450 tỷ đồng (5,45 tỷ USD).

Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách Nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của ngành hàng không, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.

Diện tích đất của dự án là 5.000ha, trong đó diện tích xây dựng kết cấu hạ tầng sân bay là 2.750ha; diện tích đất cho quốc phòng là 1.050ha; diện tích đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác là 1.200ha.

Dự án được áp dụng các công nghệ hiện đại trong việc xây dựng, quản lý và vận hành như các cảng hàng không quốc tế tiên tiến trên thế giới, bảo đảm năng lực khai thác đồng bộ theo tiêu chí an toàn, thuận tiện, chất lượng và hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục