Tong Lanh su quan tai Fukuoka no luc xay dung quan he Viet-Nhat hinh anh 1Cuộc họp các đại biểu cộng đồng người Việt tại khu vực Kyushu, Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Thành lập vào năm 2009, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, đang hướng tới kỷ niệm 10 năm chặng đường xây dựng quan hệ hữu nghị Việt-Nhật và vai trò đoàn kết, hỗ trợ cộng đồng tại cực Nam của Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong 10 năm qua, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã có những đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị, hợp tác, giao lưu giữa Việt Nam với 8 tỉnh thuộc khu vực Kyushu.

Hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán, từ đầu tháng 7, nhiều hoạt động với sự tham gia, ủng hộ của các cơ quan chính quyền địa phương, tổ chức kinh tế-xã hội, hiệp hội hữu nghị và cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu đã được tổ chức.

Trong khuổn khổ những hoạt động trên, từ ngày 30/6-5/7, Tuần lễ Việt Nam (Vietnamese Week) đã được tổ chức tại Đại học Ritsumeikan châu Á-Thái Bình Dương (APU), thành phố Beppu, tỉnh Oita.

Sự kiện thường niên này đã thu hút gần 5.000 lượt người tham dự, gồm giáo viên, sinh viên của trường và người dân thành phố Beppu.

[Hướng tới thành lập Hội người Việt Nam tại Fukuoka của Nhật Bản]

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Vũ Bình đã trao giấy khen cho 11 sinh viên Việt Nam tại APU có thành tích học tập xuất sắc và đóng góp tích cực cho cộng đồng người Việt Nam.

Ngày 6/7, sự kiện gặp gỡ giữa lưu học sinh Việt Nam với các doanh nghiệp vùng Kyushu do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Hội Hữu nghị Kyushu cũng đã được tổ chức.

Nhiều lưu học sinh Việt Nam tại các trường đại học ở khu vực Kyushu đã được tiếp cận với những cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp hàng đầu khu vực thuộc lĩnh vực điện lực, bất động sản, sản xuất thực phẩm...

Ngày 12/7, tiếp nối các sự kiện, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp với Ngân hàng Saga (Nhật Bản) đã tổ chức sự kiện gặp gỡ giữa các doanh nghiệp đã đầu tư với các doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Sự kiện thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia với các đánh giá tích cực về môi trường đầu tư tiềm năng của Việt Nam.

Dự kiến, thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động lớn như Chung kết Giải bóng đá thanh niên Việt Nam tại Fukuoka; gặp mặt, giao lưu nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nguồn nhân lực giữa đại diện một số trường đại học và các trường trung học phổ thông của Việt Nam; Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập dự kiến vào ngày Quốc khánh của đất nước 2/9...

Cùng với quan hệ hữu nghị Việt-Nhật ngày càng phát triển, cộng đồng người Việt Nam tại Kyushu đã lên tới hơn 33.000 người, riêng thành phố Fukuoka được coi là thủ phủ của khu vực này, số người Việt tại đây là lên tới trên 13.000 người./.

Thành Hữu (TTXVN/Vietnam+)