Tong thong My dang tim nguoi thay Ngoai truong Pompeo hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP)

Sputnik và báo Washington Post đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét các ứng cử viên thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Báo trên lưu ý, người đứng đầu Nhà Trắng không có ý định sa thải ông Pompeo, mà làm điều đó để phòng trường hợp nhà chính trị này quyết định rời bỏ chức vụ của mình để tham gia tranh cử vào Thượng viện từ bang Kansas.

Tin đồn về việc Ngoại trưởng Pompeo thôi chức đã có từ lâu, song bản thân ông không xác nhận việc này. Ông Pompeo còn thời gian cho đến tháng 6/2020, khi bắt đầu thủ tục đăng ký ứng cử viên. Do tình trạng không xác định này nên Tổng thống Trump bắt đầu xem xét những ứng viên tiềm năng.

Theo tin trên, ứng cử viên có tiềm năng nhất để kế thừa vị trí hiện nay của ông Pompeo là Robert O’Brient, Cố vấn của Tổng thống Mỹ về an ninh quốc gia. Còn có một ứng viên tiềm năng nữa là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao Stephen Biegun cũng được xem xét đề cử. Trong số các ứng viên còn có Đặc phái viên Mỹ tại Iran Brian Hook, các thượng nghị sỹ Marco Rubio và Thomas Cotton./.

(Vietnam+)