Tong thong My se cong nhan chu quyen Israel doi voi Cao nguyen Golan hinh anh 1Binh sỹ Israel tham gia một cuộc diễn tập giả định tình huống giao tranh với các tay súng Hezbollah tại Cao nguyên Golan ngày 6/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, quyền Ngoại trưởng Israel Katz cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký một sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan vào ngày 25/3 khi ông chủ trì buổi đón tiếp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Katz cho hay: "Ngày mai, Tổng thống Trump, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Netanyahu, sẽ ký một sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel đối với Golan. Quan hệ Israel-Mỹ thân thiết hơn bao giờ hết."

[Syria kiên quyết giành lại cao nguyên Golan bằng mọi biện pháp khả thi]

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định: “Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ thừa nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn đóng vai trò quan trọng an ninh và chiến lược trọng yếu đối với Nhà nước Israel và sự ổn định khu vực."

Động thái này của Tổng thống Trump đã vấp phải nhiều phản ứng từ cộng đồng quốc tế, tương tự quyết định trước đây của ông về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem./.

(Vietnam+)