Tong thong My thua nhan Puerto Rico lam vao khung hoang sau thien tai hinh anh 1Cảnh hư hại sau bão Maria ở Catano, Puerto Rico ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/9, Tổng thống Trump thừa nhận bão Maria đã khiến Puerto Rico gặp phải vấn đề nghiêm trọng sau khi vùng lãnh thổ thuộc Mỹ này bị hai cơn bão Irma và Maria tàn phá nặng nề.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhận định bang Texas và Florida đang làm tốt công tác khắc phục hậu quả, song Puerto Rico lại đang gặp phải vấn đề lớn do khoản nợ khổng lồ và cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng sau bão.

Theo ông, phần lớn hòn đảo này đã bị phá hủy do bão, trong khi Puerto Rico còn món nợ lên tới hàng tỷ USD cần phải giải quyết. Hiện thuốc men và thực phẩm, nước uống vẫn là những ưu tiên hàng đầu.

Trước đó, nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ Adam Smith​ đã chỉ trích cách thức chính quyền của Tổng thống Trump xử lý cuộc khủng hoảng trên là hoàn toàn không phù hợp, khi vùng lãnh thổ với 3,5 triệu dân này phải chịu cảnh mất điện, nước, thực phẩm, liên lạc, trong khi Mỹ lại có lực lượng trực thăng hùng hậu của Bộ Quốc phòng sẵn sàng tham gia công tác cứu trợ.

Đáp lại, Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin rằng chính phủ đã hành động chậm trong việc xử lý khủng hoảng tại Puerto Rico hơn những khu vực khác của Mỹ bị bão càn quét.

[Puerto Rico yêu cầu 70.000 người người sơ tán trước nguy cơ vỡ đập]

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders​ khẳng định Chính phủ Mỹ đã có động thái chưa từng có tiền lệ khi cấp ngân sách liên bang cho người dân Puerto Rico và những nơi khác bị ảnh hưởng do bão. Bà Sanders nhấn mạnh Nhà Trắng sẽ tiếp tục hành động và nỗ lực hết sức có thể trong công tác cứu trợ.

Bão Maria đã tràn vào Puerto Rico ngày 20/9 vừa qua. Đây là cơn bão mạnh nhất nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong gần 90 năm qua và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Bão đã gây mất điện và cắt đứt đường liên lạc trên diện rộng và khiến 10 người thiệt mạng.

Theo công ty điện lực của Puerto Rico (PREPA), người dân đã phải sống trong tình trạng mất điện suốt 5 ngày qua khi 80% đường dây điện của hòn đảo này bị bão Maria phá hủy.

Hiện công tác đánh giá thảm họa mới chỉ bắt đầu. Trước tình trạng này, chuỗi siêu thị Wal-Mart, các công ty viễn thông Sprint Corp, AT&T, hãng dược phẩm Johnson&Johnson, Bristol-Myers Squibb Co và Honeywell International Inc tại Puerto Rico đang nỗ lực khắc phục sự cố để hoạt động bình thường trở lại.

Các kỹ sư nhận định sẽ mất tới vài tháng để khôi phục mạng lưới điện tại Puerto Rico. Mặc dù chưa thể đánh giá hết thiệt hại, song trước khi bão Maria đổ bộ, công ty PREPA đã cần tới 4 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Tháng 7 vừa qua, công ty điện lực PREPA đã nộp đơn xin phá sản với khoản nợ lên tới 9 tỷ USD sau nhiều năm thua lỗ.

Theo thông tin mới nhất, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo bão Maria sẽ giảm cường độ xuống thành bão nhiệt đới vào tối 26/9.

Tình trạng biển động sẽ ảnh hưởng đến phần lớn khu vực bờ biển phía Đông nước Mỹ trải dài từ bang Florida​ đến phía Nam New England.

Theo NHC, bão Maria mạnh cấp 1, đang cách Mũi Hatteras, bang Bắc Carolina 450km về phía Nam - Đông Nam với sức gió mạnh nhất là 130 km/giờ. Tâm bão sẽ đi qua phía Đông bờ biển của bang Bắc Carolina trong vài ngày tới./.
(TTXVN/Vietnam+)