Tổng thống Nga Putin mong muốn cải thiện quan hệ với Đức

Phát biểu trong buổi tiếp Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nhiệm vụ chung của Nga và Đức là bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương.
Tổng thống Nga Putin mong muốn cải thiện quan hệ với Đức ảnh 1Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu ngày 9/3 trong buổi tiếp Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nhiệm vụ chung của Nga và Đức là bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi hiểu mối quan hệ của chúng ta đang ở trong tình trạng như thế nào. Theo tôi hiểu, nhiệm vụ chung của chúng ta là phải làm thế nào để mối quan hệ giữa hai nước được khôi phục hoàn toàn, trong khi tất cả khó khăn mà chúng ta đang gặp phải sẽ được giải quyết."

Ông Putin khẳng định Moskva đang mong chờ chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đồng thời nhờ Ngoại trưởng Gabriel "chuyển tới bà Merkel những lời chúc tốt đẹp nhất."

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và ông Zigmar Gabriel đã có cuộc hội đàm tại Moskva về nhiều vấn đề quốc tế nóng như cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hòa đàm Syria và an ninh tại châu Âu. Ngoại trưởng Nga cho biết tiếp xúc chính trị giữa Nga và Đức đang quay trở lại trạng thái bình thường trước kia. Hai bên nhất trí sẽ có cuộc gặp tiếp theo vào cuối tháng 6 tại Krasnodar (Liên bang Nga), nơi sẽ diễn ra hội nghị các thành phố đối tác Nga-Đức.

Quan hệ giữa Nga và Đức đã trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3/2014 và sau đó xảy ra xung đột tại miền Đông Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục