Tong thong Peru nhan duoc nhieu su ung ho truoc phien luan toi hinh anh 1Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Một ngày trước khi Quốc hội Peru tiến hành phiên luận tội Tổng thống Pablo Kuczynski với những cáo buộc tham nhũng liên quan đến tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil, hai phó tổng thống quốc gia Nam Mỹ này là Martin Vizcarra và Mercedes Araoz đều thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối đối với nhà lãnh đạo của mình.

Phát biểu ngày 20/12 tại thủ đô Lima, Phó Tổng thống thứ nhất Vizcarra tuyên bố: "Tôi bày tỏ toàn bộ sự trung thành với tổng thống nước Cộng hòa (Peru)."

Trong khi đó, Phó Tổng thống thứ hai Araoz tuyên bố trên trang cá nhân với nội dụng bà trung thành và hoàn toàn ủng hộ ông Kuczynski. Bà Araoz khẳng định các nhà lãnh đạo đứng đầu Peru sẽ tiếp tục làm việc trên tinh thần đoàn kết để đưa công cuộc cách mạng xã hội của Peru tiến lên phía trước.

Những người ủng hộ Tổng thống Kuczynski cho rằng hai phó tổng thống cũng nên từ chức nếu Tổng thống Kuczynski bị phế truất - một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra trong phiên luận tội tại Quốc hội ngày 21/12. Với kịch bản này, Peru sẽ phải tiến hành một cuộc bầu cử sớm với lợi thế thuộc về phe đối lập hiện đang chiếm đa số tại Quốc hội.

Tuy nhiên, Hiến pháp của Peru không quy định rõ trong trường hợp tổng thống và hai cấp phó không thể điều hành đất nước, Peru phải kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử gì. Một luật sư hiến pháp Peru cho biết các cuộc bầu cử tổng thống và Quốc hội của nước này đều phải được tiến hành theo luật định.

Về phần mình, Tổng thống Kuczynski kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định ông không tham nhũng. Nhà lãnh đạo Peru cũng đã yêu cầu Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cử quan sát viên theo dõi tiến trình luận tội.

[Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski bác yêu cầu từ chức]

Tổng Thư ký OAS Luis Almagro cho biết ông đang xem xét cử một đoàn công tác đến quốc gia Nam Mỹ này. Theo đánh giá của giới phân tích, tình hình chính trị rối ren ở Peru có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế của nước này, vốn là nền kinh tế lớn thứ 7 khu vực Mỹ Latinh.

Theo kế hoạch, Quốc hội Peru sẽ tiến hành phiên luận tội Tổng thống Kuczynski vào lúc 9 giờ sáng ngày 21/12 theo giờ địa phương, tức 21 giờ (theo giờ Việt Nam). Ngày 13/12 vừa qua, Odebrecht khai là đã chi trả cho ông Kuczynski 5 triệu USD phí tham vấn trong giai đoạn 2004-2013, khi ông Kuczynski còn là Bộ trưởng Kinh tế và đứng đầu Nội các của Tổng thống Alejandro Toledo.

Bản thân cựu Tổng thống Toledo cũng bị cho là đã nhận 20 triệu USD tiền lót tay để Odebrecht giành được một hợp đồng dự án đường cao tốc. Tổng thống Kuczynski bác bỏ mọi cáo buộc.

Ông Kuczynski là Tổng thống thứ 3 của Peru dính vào vụ bê bối Odebrecht, tập đoàn vốn là tâm điểm cuộc khủng hoảng tại Mỹ Latinh thời gian qua khi thừa nhận hối lộ giới chính trị gia khắp khu vực, trong đó có các nước như Ecuador, Mexico, Panama và Venezuela.

Cựu Tổng thống Ollanta Humala đang bị tạm giam với cáo buộc nhận 3 triệu USD từ Odebrecht để trang trải cho chiến dịch chính trị của mình, trong khi ông Toledo phải đối mặt với một lệnh dẫn độ từ Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)