Tong thong Phap keu goi thanh lap lien minh de ho tro chau Au hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất ở thủ đô Paris. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, ngày 18/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi hình thành một liên minh Pháp-Đức mới để hỗ trợ châu Âu có khả năng đối phó với mọi thách thức trong tương lai.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng đã đến lúc Pháp và Đức cần hợp tác cùng nhau để xây dựng một châu Âu hiện đại, hiệu quả và dân chủ trong tương lai.

Theo ông Macron, châu Âu cần phải phát triển một cách mạnh mẽ và tự chủ hơn để có thể hoàn thành nhiệm vụ ngăn cản "mọi tình huống hỗn loạn" trong các vấn đề toàn cầu.

Tổng thống Pháp Macron cũng chỉ ra rằng Đức và Pháp đã vượt qua 200 năm "các cuộc chiến tàn nhẫn" để tạo dựng "một nền hòa bình lâu dài" cũng như "củng cố một nền tảng hợp tác vững mạnh trên mọi lĩnh vực" giữa hai nước.

[Pháp và Đức thống nhất kế hoạch ngân sách Eurozone]

Mặc dù thừa nhận châu Âu hiện vẫn đang phải đối phó với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu đến di cư, song nhà lãnh đạo Pháp khẳng định chỉ có tình hữu nghị không thể tách rời giữa hai nước, mới có thể giúp thế giới tránh rơi vào tình thế hỗn loạn và châu Âu, trong đó có liên minh Pháp-Đức cần có nghĩa vụ hướng thế giới đi theo con đường hòa bình.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp Macron cũng kêu gọi châu Âu không được trở thành một "món đồ chơi" của các cường quốc trên thế giới, mà cần phải chịu trách nhiệm nhiều hơn nữa về các chính sách an ninh và quốc phòng của mình.

Trong khi đó về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà hoàn toàn đồng ý với đánh giá của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi cho rằng châu Âu đang đứng tại một vị trí hoàn toàn "bấp bênh" trước khi lãnh đạo hai nước bắt đầu các cuộc thảo luận một loạt các thách thức về chính sách, từ vấn đề ngân sách đồng tiền chung châu Âu đến các chính sách di cư và thuế Internet.

Thủ tướng Merkel một lần nữa cũng nhắc lại sự ủng hộ của bà đối với đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập quân đội châu Âu trong tương lai, biểu tượng của một lục địa thống nhất.

Chuyến thăm Đức của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn ra đúng một tuần sau lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, được tổ chức long trọng tại thủ đô Paris của Pháp với sự tham dự của khoảng 70 nhà lãnh đạo trên thế giới.

Thêm vào đó, đây cũng là lần đầu tiên trong 18 năm qua, một tổng thống Pháp có bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng với người đồng cấp nước chủ nhà Frank Walter Steinmeier và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm Neue Wache ở thủ đô Berlin để tưởng nhớ các nạn nhân bị sát hại trong chiến tranh.

Tổng thống Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã tiến hành hội đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận về những cải cách mới của Liên minh châu Âu (EU) cũng như kế hoạch thành lập quân đội châu Âu trong tương lai.

Trước đó, nhiều nguôn tin cho biết Pháp và Đức đã thống nhất những điểm chính đối với kế hoạch ngân sách cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và dự kiến Bộ trưởng tài chính hai nước sẽ đệ trình lên các Bộ trưởng Tài chính EU tại Brussels (Bỉ) trong ngày 19/11.

Kế hoạch ngân sách chung cho toàn Eurozone là một trong những ý tưởng then chốt của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhằm bảo vệ đồng euro, song lại gây ra bất đồng giữa Pháp và Đức, hai nền kinh tế lớn nhất của Eurozone.

Đây thực sự là một bước tiến lớn mà cả Pháp và Đức đều mong muốn chia sẻ với các quốc gia còn lại trong Eurozone.

Theo một tài liệu sao chép bản kế hoạch, ngân sách eurozone sẽ là một phần trong cấu trúc ngân sách chung của EU và sẽ do 19 nước Eurozone quản lý./.


Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)