Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm với Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm với Chủ tịch nước Tô Lâm. (Ảnh: TTXVN)

Tổng thống Putin hy vọng doanh nghiệp Việt tích cực nắm bắt cơ hội tại Nga

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Tô Lâm, Tổng thống Putin nhắc tên Tập đoàn TH như một minh chứng rõ nét cho sự phát triển quan hệ đối tác song phương về lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Tô Lâm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngày 20/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tên Tập đoàn TH như một minh chứng rõ nét cho sự phát triển quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp.

“Quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp đang phát triển. Nguồn cung nông sản lẫn nhau đang tăng lên và loại sản phẩm ngày càng phong phú hơn. Tập đoàn TH của Việt Nam đang xây dựng các nhà máy chế biến sữa ở một số vùng của Nga, bao gồm vùng Kaluga và vùng Primorye. Năm ngoái, việc xây dựng phần thứ nhất của khu liên hợp chăn nuôi ở ngoại ô Moskva với quy mô 6.000 bò cho sữa đã hoàn thành,” Tổng thống Nga phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm với Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hà Nội.

Trước đó, trong những chia sẻ về quan hệ đối tác Nga-Việt ngay trước chuyến thăm, bài viết của Tổng thống Vladimir Putin đăng trên báo Nhân dân ngày 19/6 cũng cho rằng Tập đoàn TH là doanh nghiệp điển hình đã nắm bắt thành công những cơ hội đầu tư tại thị trường Nga.

Ông bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tích cực hơn nữa trong việc tận dụng những cơ hội to lớn này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc tên Tập đoàn TH như một minh chứng rõ nét cho sự phát triển quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp. (Nguồn: Sputnik)

Dự án của Tập đoàn TH mà Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc đến là Tổ hợp Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao triển khai tại Liên bang Nga có quy mô lên tới 2,7 tỷ USD. Cho đến nay, đây là dự án nông nghiệp của Việt Nam ở nước ngoài có vốn đầu tư lớn nhất.

Mong muốn tri ân nước Nga từ đạo lý của người Việt

Khi TH bắt đầu siêu dự án tại Nga, trả lời câu hỏi tại sao đi đến quyết định đầu tư, Nhà sáng lập Tập đoàn đã nhiều lần chia sẻ trước truyền thông rằng, dự án mang trong nó tình yêu nước Nga và cũng là một nghĩa cử tri ân đối với đất nước Nga đã từng giúp đỡ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Hơn thế, sau khi Việt Nam hoàn toàn giải phóng và thống nhất đất nước, các chuyên gia xây dựng, kỹ sư, bác sỹ, nhà giáo và nhà khoa học Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam xây dựng lại đất nước.

Nhưng không chỉ là câu chuyện của cảm xúc, bà Thái Hương cũng cho biết TH sang Nga còn vì muốn nắm bắt “điểm vàng” trong kinh doanh, nhìn thấy những tiềm năng và cơ hội kinh doanh to lớn tại đây. Tập đoàn TH triển khai dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga tại thời điểm nước Nga đang phải chịu các biện pháp cấm vận từ các nước phương Tây, người dân Nga bị thiếu hụt sữa và các sản phẩm sữa.

nguyen_phu_trong.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi TH tại Kaluga-Nga năm 2018.

Tầm nhìn chiến lược của bà đã nhận thấy “bản đồ thiếu sữa” ở Nga. Số liệu thống kê từ năm 2013 đến năm 2017 cho thấy lượng sữa nguyên liệu tại Nga tự sản xuất được khoảng 20 triệu tấn, chiếm 76% lượng sữa nguyên liệu sản xuất. Lượng sữa thiếu nhập khẩu từ nước ngoài khoảng 7 triệu tấn/năm, chiếm 24%. Và đó chính là cơ hội thị trường to lớn mà TH đã nhìn ra.

“Chiến lược đi theo bản đồ thiếu sữa của Liên bang Nga không chỉ đảm bảo tính khả thi của Dự án, giảm thiểu chi phí, thời gian vận chuyển và công tác phân phối sản phẩm, mà còn góp phần cùng Nhà nước và nhân dân Nga tăng tự chủ về sữa và các sản phẩm sữa, đồng thời hướng tới xuất khẩu đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và châu Á-Thái Bình Dương,” bà Thái Hương chia sẻ.

Tháng 9/2017, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra tại thành phố Vladivostok, bà Thái Hương đã vinh dự được gặp, ăn tối và bàn thảo kế hoạch đầu tư vào nông nghiệp ở Nga cùng Tổng thống Vladimir Putin.

Đây là sự kiện nơi Nhà Sáng lập Tập đoàn TH là người phụ nữ duy nhất trong 40 nhà đầu tư được diện kiến Tổng thống Vladimir Putin, và là một trong năm nhà đầu tư nước ngoài được mời phát biểu.

Sau khi nghe bà trình bày kế hoạch của mình, Tổng thống Vladimir Putin dành những lời trân trọng khẳng định bà Thái Hương là một doanh nhân tài ba, đưa ra một bản kế hoạch hành động hết sức hoàn hảo, mang tầm cỡ của một doanh nhân quốc tế.

dien_dan_kinh_te.jpg
Bà Thái Hương (áo đỏ) tại cuộc gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017.

Bằng kinh nghiệm thành công với dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi TH true MILK tổng vốn 1,2 tỷ USD đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch và làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam, Tập đoàn TH đã triển khai Dự án tại Nga với sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và tính nhân văn của thương hiệu là ánh sáng dẫn lối.

Dự án kết nối tình cảm của người dân Nga dành cho thương hiệu Việt

Tôi sang Nga trong thời kỳ cấm vận với đạo lý rất tự nhiên của một con người tử tế, như câu thành ngữ của Việt Nam là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây,” bởi trong tiềm thức tôi vẫn còn nhớ, khi đất nước chiến tranh, nước Nga đã không tiếc sức người sức của, sát cánh trong công cuộc giải phóng dân tộc của đất nước tôi. Sự giúp đỡ chí tình này đã vun đắp trong tôi và những người dân Việt Nam một tình yêu nước Nga sâu nặng và tôi luôn mong ước một lần được đến nước Nga," Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.

Khi đầu tư sang Nga, Nhà sáng lập Tập đoàn TH đánh giá: “Chính quyền Liên bang Nga - đứng đầu là Ngài Tổng thống Putin, bằng sự lãnh đạo tài tình, mạnh mẽ và năng động, đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong một thời gian dài, đưa nước Nga trỗi dậy có điều kiện trở thành một cường quốc về nông nghiệp, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới."

Đối với TH, đó là chính sách bồi hoàn hấp dẫn đến 30% chi phí xây dựng trang trại bò sữa, ưu đãi 3/4 lãi suất, hỗ trợ về tài chính cho từng đàn bò thuần chủng, từng tấc đất được khai hoang, từng lít sữa được sản xuất...

Cùng với đó là sự cải tiến không ngừng của hệ thống hạ tầng, logistics, năng lượng…

Theo doanh nhân Thái Hương, các chính sách khuyến khích đầu tư nông nghiệp của nước Nga rất minh bạch và hấp dẫn, khích lệ được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế hướng về lĩnh vực này, thực tiễn đã chứng minh điều đó. Các dự án TH đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ mọi mặt từ chính quyền Liên bang và địa phương.

Được biết ngay từ đầu khi tìm hiểu đầu tư sang Nga, Tập đoàn TH yêu cầu chính quyền địa phương giới thiệu những nông trường, hợp tác xã từng chăn nuôi bò sữa thời Liên Xô cũ.

Theo cách nhìn nhận của bà Thái Hương, Liên Xô đã có ngành chăn nuôi bò sữa rất phát triển nên các nhà khoa học Liên Xô chắc chắn đã chọn phát triển trang trại tại những vị trí tốt nhất, có đất đai thổ nhưỡng phù hợp nhất.

trang_trai_2.jpg
Hiện các trang trại TH tại Liên bang Nga có khoảng 7.000 bò sữa.

Tuy rằng sau khi Liên Xô tan rã các nông trường này bị bỏ hoang 20-30 năm, cây mọc thành rừng, nhưng chỉ cần đầu tư thì sẽ rất thuận lợi để triển khai dự án.

Đến nay, Dự án của Tập đoàn TH ở Nga đã có những bước đi vững chắc, trở thành điểm sáng của quan hệ hợp tác kinh tế Việt-Nga.

Bò sữa của TH tại Nga cho năng suất sữa trung bình khoảng 40 lít/con/ngày – năng suất cao hàng đầu tại Liên bang Nga cũng như trên thế giới. Không chỉ có năng suất cao, với độ đạm 3,2, độ béo 4,0 – chất lượng sản phẩm sữa tươi nguyên liệu của TH cũng thuộc diện cao hàng đầu nước Nga, có thể cạnh tranh công bằng với các nhà sản xuất sữa Nga và châu Âu trên thị trường vì chất lượng vượt trội và chi phí tối ưu nhờ áp dụng công nghệ hiện đại và công nghệ quản trị đan xen vào nhau. Sữa thô của trang trại TH hiện đang được bán cho các hãng sữa lớn nhất tại Nga như Danone, Torzhok… ở mức giá cao hàng đầu thị trường, được xếp vào loại “hảo hạng.”

Tại các tỉnh, vùng lãnh thổ đang triển khai Dự án, Tập đoàn TH đã đầu tư từ hàng trăm triệu USD máy móc hiện đại, biến hàng chục ngàn ha đất bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga thành các cánh đồng màu mỡ, năng suất cao và các trang trại bò sữa công nghệ cao, mang tới cơ hội việc làm cho nhiều người dân địa phương - những người đã quay trở lại làm việc hạnh phúc ngay trên quê hương của họ. Điều đó tạo ra lợi thế của doanh nghiệp, tạo ra một tình cảm cho thương hiệu tại đây.

Tại lễ khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại vùng Viễn Đông, ông Korenchuk Alexey Alexandrovich - Quận trưởng quận Yakovlevsky, vùng Primorsky - xúc động gửi lời cảm ơn giản dị tới nhà đầu tư TH: “Sau quá trình tìm hiểu, đánh giá hồ sơ và trực tiếp làm việc với TH, tôi tự tin khẳng định, TH là nhà đầu tư nước ngoài hết sức chuyên nghiệp. Và tôi tin chắc dự án sẽ thành công. Thời điểm này, tôi chỉ muốn thay mặt nhân dân ở quận Yakovlevsky cùng với nhân dân Nga gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn TH đã đầu tư vào vùng đất quê hương chúng tôi."

Thực tế cũng đã cho thấy TH có công nghệ, con người, kinh nghiệm và đang tăng tốc hiệu quả thực hiện các dự án tại Nga.

Tập đoàn TH đã thành công ở Việt Nam với các dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi sạch công nghệ cao, đã trở thành doanh nghiệp sữa tươi tiên phong, đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch và làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam.

Những kinh nghiệm đó chính là “cẩm nang” đưa TH sang Nga và tiếp tục tiên phong làm nên những thành tựu ở thị trường này với sự đầu tư một cách nghiêm túc, chân chính và bài bản, trở thành một điểm sáng trong quan hệ hữu nghị Việt-Nga, góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, đối tác chiến lược toàn diện của hai quốc gia./.

Hiện tổng đàn bò sữa tại trang trại TH ở tỉnh Moskva là gần 3.000 con, trong đó một nửa số bò đang cho sữa. Tại đây, TH đang đang hoàn thiện trang trại để đạt quy mô 6.000 bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con).

Còn ở tỉnh Kaluga, tổng đàn tại trang trại của TH là 3.300 con. Nhà máy sữa tại Khu công nghiệp Kaluga giai đoạn 1 quy mô 500 tấn đang được xây dựng.

Tại vùng Viễn Đông, Tập đoàn TH vừa khởi công dự án sữa với quy mô đầu tư 19 tỷ rub, quy mô 6.000 bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con).

Từ năm 2021, TH đã khai hoang và trồng đậu tương ở đây. Năm 2024, kế hoạch của Tập đoàn là triển khai trồng đậu tương trên diện tích 2.150ha và khai hoang khoảng 5.200ha đất.

Năm 2025, sẽ khai hoang hơn 4.000ha đất, đưa toàn bộ 13.000ha đất được nhận vào trồng trọt.

Những cánh đồng của TH tại tỉnh Moskva và tỉnh Kaluga luôn được coi là những cánh đồng mẫu, được chọn làm nơi tổ chức những cuộc thi trồng trọt, triển lãm.

canh_dong_TH.jpg
Những cánh đồng nguyên liệu của TH tại Liên bang Nga.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục