Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đưa ra mọi công cụ để đẩy lùi dịch bệnh

Tổng thống Trump nêu rõ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng huyết tương của những bệnh nhân mắc COVID-19 đã được chữa khỏi để điều trị cho những bệnh nhân nặng.
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới trung tâm y tế ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 28/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)
Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới trung tâm y tế ở Brooklyn, New York, Mỹ, ngày 28/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang đẩy mạnh phát triển các phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có thử nghiệm phương pháp điều trị bằng huyết tương.

Phát biểu tại cuộc họp ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng huyết tương của những bệnh nhân mắc COVID-19 đã được chữa khỏi để điều trị cho những bệnh nhân nặng.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin FDA đã chấp thuận cho các bác sỹ đưa ra đề nghị sử dụng phương pháp trên đối với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể và phương này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch có nguy cơ tử vong.

[Mỹ cho phép dùng huyết tương bệnh nhân khỏi dịch COVID-19 để điều trị]

Khi nhận được yêu cầu từ các bác sỹ, FDA sẽ trả lời trong vòng từ 4-8 giờ. Theo FDA, mặc dù phương pháp này hứa hẹn mang lại kết quả, song chưa chứng minh được hiệu quả rõ ràng trong việc chống virus SARS-CoV-2, do đó vẫn cần chứng minh độ an toàn và hiệu quả của phương pháp này thông qua các thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cho biết Mỹ cũng đang xem xét cấp phép cho các dung dịch khử khuẩn khẩu trang. Ông khẳng định Mỹ đang gấp rút đưa ra mọi công cụ để đẩy lùi dịch COVID-19, đồng thời bày tỏ hy vọng đến ngày 1/6 nước này sẽ bắt đầu phục hồi.

Ông Trump cũng chỉ trích việc các bệnh viện tích trữ máy thở trong bối cảnh thiết bị y tế này đang khan hiếm trên toàn nước Mỹ do dịch COVID-19 lan rộng. Ông nhấn mạnh những bệnh viện đang tích trữ máy thở cần phải đưa ra sử dụng.

Trước đó hai ngày, ông Trump đã ký chỉ thị yêu cầu hãng sản xuất ô tô General Motors tham gia sản xuất máy thở theo Đạo luật Sản xuất quốc phòng.

Nhu cầu máy trợ thở cho các bệnh nhân COVID-19 ở Mỹ đang tăng vọt mỗi ngày. Theo nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins, thông thường, Mỹ trang bị đủ số máy thở cho khoảng 160.000 người nhưng trong đợt dịch bệnh này các bệnh viện cần thêm tổng cộng hàng chục nghìn máy thở mới đủ cho số bệnh nhân ngày càng gia tăng.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 30/3, số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ là 2.484 người, trong khi số ca nhiễm là 142.178 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục