Toyota bat dau san xuat xe lai sac dien tai Indonesia vao nam 2022 hinh anh 1Toyota Indonesia ưu tiên xe SUV và MPV. (Nguồn: AFP)

Chi nhánh của hãng sản xuất ôtô Toyota (Nhật Bản) tại Indonesia (TMMIN) thông báo sẽ bắt đầu sản xuất xe lai sạc điện (EV-Hybrid) tại nước này từ năm 2022 với hai dòng gồm xe thể thao đa dụng (SUV) và xe đa dụng (MPV).

Phát biểu tại Triển lãm ôtô điện Indonesia (IEMS) 2019 khai mạc ngày 4/9 tại Jakarta, Chủ tịch TMMIN, Warih Andang Tjahjono, cho biết hãng sẽ sử dụng các dây chuyền sản xuất hiện có và đầu tư cải tạo để phù hợp với việc sản xuất các dòng xe tương lai, trong đó ưu tiên xe SUV và MPV.

Toyota cam kết đầu tư 28.000 tỷ rupiah (gần 2 tỷ USD) trong giai đoạn 2019-2023, bao gồm cả kinh phí phát triển các mẫu xe điện dành cho thị trường Indonesia, đồng thời hướng tới xuất khẩu sang các thị trường khác như Australia và Nam Mỹ.

Trước đó, giới chức Indonesia cho biết sẽ bắt đầu sản xuất xe điện vào năm 2022 khi nhận được các khoản đầu tư của nhiều công ty lớn.

Bộ Công nghiệp Indonesia đang thúc đẩy phát triển các nhà máy sản xuất xe điện và pin năng lượng để tạo ra một ngành công nghiệp hỗ trợ.

Indonesia đặt mục tiêu xe điện sẽ chiếm 20% thị phần ôtô trong nước vào năm 2025.

Trong nỗ lực khuyến khích các hãng ôtô sản xuất xe điện, Chính phủ Indonesia đang soạn thảo các chính sách ưu đãi thuế đối với dòng ôtô hạng sang, trong đó khuyến khích các hãng xe sản xuất phương tiện có lượng khí thải carbon thấp./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)