TP. HCM: Giá vé xe khách dịp lễ có thể tăng đến 40% so với ngày thường

Vào dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, lượng khách xuất bến tại Bến xe miền Tây có thể đạt từ 55.000-58.000 khách/ngày, với lượng xe tăng hơn 30% và hành khách tăng hơn 40% so với cùng kỳ 2022.
TP. HCM: Giá vé xe khách dịp lễ có thể tăng đến 40% so với ngày thường ảnh 1Hành khách xếp hàng mua vé tại Bến xe miền Đông. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Năm nay, Lễ Giỗ tổ Hùng Vương cùng Lễ 30/4 và 1/5 được nghỉ xuyên suốt 5 ngày, dự báo người dân đi lại qua các bến xe liên tỉnh Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao.

Giá vé xe khách dịp lễ có thể tăng tối đa 40% so với ngày thường.

Theo Công ty cổ phần Bến xe miền Tây, hành khách đi về dịp lễ sắp tới tăng cao, bến xe dự kiến có 9.830 xe với khoảng 233.980 lượt khách qua bến.

Cao điểm dịp lễ là ngày 29/4, lượng khách xuất bến có thể đạt từ 55.000-58.000 khách/ngày, với lượng xe tăng hơn 30% và hành khách tăng hơn 40% so với cùng kỳ 2022; lượng xe tăng hơn 70% và hành khách tăng hơn 140% so với ngày thường.

Tại Bến xe miền Đông mới (thành phố Thủ Đức), Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) cho biết tình hình đón trả khách không đúng nơi quy định và xe hợp đồng trá hình, xe hoạt động sai hành trình vẫn tồn tại và không có dấu hiệu giảm.

Vì vậy, dịp lễ sắp tới, dự kiến hành khách và phương tiện hoạt động tại bến chỉ tăng nhẹ so với ngày thường, chủ yếu tập trung vào các tuyến đường ngắn, từ Đà Nẵng trở vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Suốt dịp lễ, Bến xe miền Đông mới dự kiến có 1.498 lượt xe với khoảng 25.960 lượt khách xuất bến. Samco yêu cầu các đơn vị vận tải bán đúng giá vé đã kê khai và niêm yết, lưu ý không được bán vé vượt quá năng lực vận chuyển của đơn vị.

Trường hợp khách tăng cao, vượt quá năng lực vận chuyển của các đơn vị vận tải, Samco sẽ huy động tối đa lượng phương tiện để tập trung tăng cường giải tỏa hành khách.

[Nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2023]

Trong khi đó, sau khi di dời phần lớn các tuyến ra Bến xe miền Đông mới, hiện Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) còn các tuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và các tuyến hành trình theo Quốc 13, Quốc lộ 14.

Dự báo dịp lễ năm nay, Bến xe miền Đông có 2.500 xe xuất bến với khoảng 52.880 lượt khách; lượng khách qua bến xe tăng từ 15-30% so với cùng kỳ.

Về giá vé, các bến xe khuyến khích các đơn vị vận tải không tăng giá trong dịp lễ sắp tới. Trường hợp tăng giá để bù xe chạy rỗng, giá vé tại các bến xe điều chỉnh tăng từ 20-40% vé ngày thường, tùy theo cự ly tuyến. Trong đó, Bến xe miền Đông kiến nghị Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho phép tạm ngưng bán vé và báo cáo cơ quan quản lý tuyến xử lý theo quy định trong trường hợp các đơn vị vận tải bán không đúng giá niêm yết./.

Tin cùng chuyên mục