TP Hồ Chí Minh: Điều trị thành công ung thư cho một bác sỹ người nước ngoài

Ông A chia sẻ: “Sau trải nghiệm quá trình điều trị hơn 4 tháng tại Việt Nam, tôi cảm thấy hạnh phúc vì quyết định của mình. Các y, bác sỹ đã chẩn đoán, điều trị chính xác, hiệu quả, chăm sóc tận tâm."

(Ảnh minh họa: Mai Trang/TTXVN)
(Ảnh minh họa: Mai Trang/TTXVN)

Ngày 10/7, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa phẫu thuật, điều trị thành công cho một trường hợp là người nước ngoài bị ung thư trực tràng.

Bệnh nhân là một bác sỹ ngoại khoa ở nước ngoài. Điều này minh chứng cho uy tín, trình độ của bác sỹ Việt Nam ngày càng nâng cao, tạo được sự tin tưởng với bệnh nhân nước ngoài.

Ông A., 64 tuổi, quốc tịch Indonesia, được chẩn đoán mắc ung thư trực tràng từ đầu năm 2024. Là một bác sỹ ngoại khoa, ông đã tìm hiểu về những nơi có thể điều trị được bệnh của mình.

Nhận được lời khuyên từ các đồng nghiệp Indonesia - những bác sỹ phẫu thuật từng tham gia các khóa đào tạo tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh trước đây, ông A. đã quyết định sang Việt Nam.

Tháng Hai năm nay, ông A. cùng hai con trai cũng là bác sỹ tại Indonesia đến Việt Nam và nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đây, ông được thực hiện thêm các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh ở giai đoạn tiến triển. Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, ông A. được đề nghị phác đồ điều trị phối hợp gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật-phác đồ tối ưu đang được áp dụng tại các trung tâm điều trị ung thư trên thế giới.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hữu Thịnh, Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết bệnh của ông A. đã phát triển đến giai đoạn III với khối u lớn và nhiều hạch di căn trong mạc treo trực tràng. Do đó, người bệnh được điều trị hóa xạ trị phối hợp để giảm kích thước khối u và kiểm soát tình trạng bệnh nhằm giảm tái phát tại chỗ và tăng khả năng phẫu thuật thành công. Kết quả bước đầu rất tích cực. Khối u đáp ứng tốt với điều trị hóa xạ và giảm 2/3 kích thước so với trước điều trị. Sau đó, các bác sỹ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng và các hạch bạch huyết.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đi lại sinh hoạt bình thường và được cho xuất viện sau 5 ngày. “Sau trải nghiệm quá trình điều trị hơn 4 tháng tại Việt Nam, tôi cảm thấy hạnh phúc vì quyết định của mình. Các y, bác sỹ ở đây đã chẩn đoán và điều trị chính xác, hiệu quả, chăm sóc tận tâm. Tôi đã được điều trị triệt để bệnh với chi phí hợp lý và hồi phục nhanh chóng để trở về nhà sớm,” ông A. chia sẻ trước khi trở về Indonesia.

Theo Phó Giáo sư-Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hữu Thịnh, ung thư đại trực tràng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Bệnh có thể chữa trị thành công nếu phát hiện sớm.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm có hơn 800 trường hợp ung thư đại trực tràng được chẩn đoán và điều trị với tỷ lệ sống sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn III lên tới 70%.

Trước đây, hầu hết bệnh nhân ung thư đại trực tràng phải cắt bỏ cả hậu môn, mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Tuy nhiên hiện nay với phẫu thuật nội soi và điều trị đa mô thức, sau khi được phẫu thuật triệt căn và tái lập lại lưu thông đường tiêu hóa, người bệnh vẫn đi ngoài qua đường tự nhiên sau phẫu thuật và phục hồi sau mổ rất nhanh.

Bên cạnh điều trị bệnh, hiện Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm đào tạo phẫu thuật nội soi đại trực tràng cho các bác sỹ trong và ngoài nước.

Theo thống kê, hơn 15 năm qua đã có 763 bác sỹ từ các nước như Indonesia, Malaysia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Singapore, Thái Lan... đến tham dự các khóa đào tạo về phẫu thuật nội soi tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục