TP.HCM: Lượng thí sinh xét tuyển sớm ở nhiều trường ĐH giảm mạnh

Một trong những nguyên nhân dẫn đến lượng hồ sơ giảm là do nhiều em hiểu chưa đúng về quy trình tuyển sinh năm nay, mặt khác, thí sinh vẫn còn nhiều thời gian để cân nhắc lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
TP.HCM: Lượng thí sinh xét tuyển sớm ở nhiều trường ĐH giảm mạnh ảnh 1Các trường trao đổi về thông tin tuyển sinh với các thí sinh trong ngày hội tư vấn xét tuyển. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Đến thời điểm này, lượng thí sinh đăng ký theo các phương thức xét tuyển sớm như xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực giảm mạnh so với năm 2022.

Các chuyên gia tuyển sinh nhận định, một trong những nguyên nhân dẫn đến lượng hồ sơ giảm là do nhiều em hiểu chưa đúng về quy trình tuyển sinh năm nay. Mặt khác, thí sinh vẫn còn nhiều thời gian để cân nhắc lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

Thí sinh xét tuyển sớm giảm mạnh

Kết thúc thời gian đăng ký theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 ngày 28/4, lượng thí sinh đăng ký vào hệ thống xét tuyển chung của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh mới chỉ bằng khoảng 25% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó năm nay, số thí sinh dự kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học này tăng đến gần chục nghìn em so với năm 2022. Vì thế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã gia hạn thời gian đăng ký xét tuyển bằng phương thức này đến hết ngày 10/6.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua khảo sát một bộ phận thí sinh cho thấy, nhiều trường hợp chưa hiểu rõ về quy trình xét tuyển năm nay.

Cụ thể, nhiều em cho rằng, trong việc xét tuyển năm nay thí sinh không cần đăng ký phương thức xét tuyển mà chỉ cần đăng ký ngành, trường. Sau đó, các trường sẽ tự xét tuyển theo các phương thức mà thí sinh đủ điều kiện.

Vì thế, thí sinh hiểu rằng không cần đăng ký xét tuyển tại trường trước mà chỉ cần đăng ký một lần trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào tháng Bảy tới là đủ.

Trong khi đó, phương thức xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là phương thức xét tuyển sớm.

Thí sinh cần thực hiện các bước đăng ký theo quy định của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Hệ thống xét tuyển chung của đơn vị này với sự tham gia của hơn 60 trường Đại học sẽ xét tuyển trước. Các em trúng tuyển có điều kiện mới thực hiện bước tiếp theo là đăng ký lên cổng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh không thực hiện việc đăng ký trên hệ thống của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không đủ điều kiện xét tuyển vào các trường trong hệ thống xét tuyển chung của Đại học này.

TP.HCM: Lượng thí sinh xét tuyển sớm ở nhiều trường ĐH giảm mạnh ảnh 2Các trường giới thiệu về ngành học với các thí sinh. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Không chỉ phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ vào một số trường như Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố, Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh… cũng giảm so với năm 2022.

Là một trong những đơn vị nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ từ rất sớm (từ cuối tháng Hai) nhưng đến nay, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chi Minh mới chỉ có hơn 2.800 hồ sơ đăng ký, chỉ bằng khoảng 30% so với năm 2022.

Lượng thí sinh đăng ký bằng phương thức xét điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vào trường cũng tương tự.

[Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học]

Bên cạnh nguyên nhân một số thí sinh hiểu chưa đúng về quy định tuyển sinh, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chi Minh cho rằng, có thể thời gian nhận hồ sơ phương thức xét học bạ vào trường còn dài (đến ngày 10/6) nên các em dành thêm thời gian để xem xét, cân nhắc việc đăng ký nguyện vọng.

Đồng thời, các em cũng chờ kết quả học tập lớp 12 để chọn phương án xét tuyển tốt nhất. Thực tế, lượng thí sinh quan tâm đến các hình thức xét tuyển của trường rất nhiều (có ngày nhận từ 300-400 cuộc điện thoại tư vấn từ thí sinh) nhưng hồ sơ chỉ nhận được vài bộ.

Theo Thạc sỹ Phạm Thái Sơn, dự báo thời điểm cuối tháng Năm đầu tháng Sáu, lượng hồ sơ xét tuyển bằng học bạ vào các trường có thể tăng lên khi các em đã có đầy đủ kết quả học tập Trung học Phổ thông.

Thời điểm này, dù lượng hồ sơ ít nhưng số lượng thí sinh đăng ký vào trường cũng tương đương với chỉ tiêu tuyển sinh. Vì vậy, trường dự kiến không điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu của phương thức xét học bạ (từ 20-30% tổng chỉ tiêu), đồng thời điểm chuẩn có thể cũng chỉ bằng mức điểm sàn nhận hồ sơ.

Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, với các phương thức xét tuyển sớm, các em phải đăng ký 2 lần.

Lần đầu, thí sinh đăng ký tại trường mình xét tuyển vào. Sau khi các trường công bố danh sách trúng tuyển có điều kiện, các em cần đăng ký thêm một lần nữa trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nếu thí sinh không đăng ký vào hệ thống đăng ký xét tuyển sớm, các trường sẽ không có thông tin để đưa lên Cổng thông tin chung của Bộ. Khi đó, các em sẽ mất quyền lợi.

Xét tuyển học bạ nhiều đợt liên tục

Như những năm trước, tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ các trường ngoài công lập ở mức cao, chiếm khoảng từ 40-50% tổng chỉ tiêu. Vì thế, các trường tổ chức xét tuyển liên tục nhiều đợt.

Ngay đầu tháng Năm, nhiều trường đã công bố điểm chuẩn dự kiến đợt xét tuyển học bạ đầu tiên trong năm; đồng thời, thông báo tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2.

Năm nay, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển khoảng 9.900 chỉ tiêu cho 59 ngành đào tạo; trong đó, dành hơn 50% tổng chỉ tiêu để tuyển sinh theo phương thức xét học bạ.

Đợt 1 xét học bạ, trường nhận được 5.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển. Điểm chuẩn xét học bạ đợt 1 các ngành trong khoảng từ 18-24 điểm.

Đơn vị thông báo tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 2 đến hết ngày 31/5. Trong năm nay, trường dự kiến thực hiện 8 đợt xét tuyển học bạ liên tục đến tháng Chín; đồng thời, vẫn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức xét điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia qua hệ thống chung của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhà trường đã gửi thông báo hướng dẫn đến tất cả thí sinh trúng tuyển có điều kiện thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo đúng quy trình tuyển sinh.

Cụ thể, để được công nhận trúng tuyển chính thức, bên cạnh điều kiện tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tất cả thí sinh đã trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét tuyển sớm cần tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian từ ngày 10-30/7.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cũng đã công bố mức điểm sơ tuyển Đại học Chính quy đợt 1 năm 2023 bằng các phương thức xét tuyển sớm; đồng thời, thông báo tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển kết quả học bạ, xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đợt 2 đến hết ngày 29/5.

Năm nay, đơn vị dành 40% chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả học bạ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục