TP.HCM: Nguoi dan duoc su dung Du lieu so hoa so ho tich tu 15/6 hinh anh 1

Chiều 6/6, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thí điểm khai thác, sử dụng Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch Thành phố Hồ Chí Minh cho ủy ban nhân dân quận huyện, thành phố Thủ Đức, ủy ban nhân dân phường xã, thị trấn trên địa bàn.

Từ ngày 15/6, thành phố thực hiện cấp bản sao trích lục kết hôn, bản sao Giấy khai sinh, bản sao trích lục khai tử và bản sao trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con từ Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại Kho dữ liệu dùng chung thành phố cho cá nhân, không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú của người yêu cầu.

Đây là bước quan trọng để thành phố thực hiện việc cấp bản điện tử Giấy tờ hộ tịch theo Thông tư số 01/2022/TT-BTP ngày 4/1/2022 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết việc này nhằm tạo thuận lợi cho người dân, cho cán bộ hộ tịch trong thực hiện thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch.

[Xây dựng Chính phủ điện tử từ quản lý số hóa toàn diện hộ khẩu]

Đây cũng là cơ sở để mở rộng việc ứng dụng khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ phải nộp, giảm thời gian giải quyết hồ sơ, giảm đi lại cho người dân.

Để triển khai được quy định về cấp bản sao giấy tờ hộ tịch cho người dân không phụ thuộc vào nơi cư trú, nơi đăng ký hoặc nơi lưu giữ sổ hộ tịch giấy, Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành giai đoạn 1 công tác số hóa sổ hộ tịch.

Đây là một trong các nội dung thuộc kế hoạch xây dựng các cơ sở dữ liệu nền tảng cho Kho dữ liệu dùng chung của thành phố, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm thuộc chương trình chuyển đổi số, kết hợp xây dựng ứng dụng khai thác, phục vụ cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp; đồng thời kết nối, quản lý, khai thác với cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc do Bộ Tư pháp quản lý.

Đến nay, thành phố đã hoàn thành việc số hóa 4 loại sổ gồm sổ đăng ký kết hôn, sổ đăng ký khai sinh, sổ đăng ký khai tử và sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con, với tổng số trên 12,8 triệu hồ sơ, được đưa vào lưu trữ tại Kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Sở Tư pháp thành phố cho biết trong thời gian thực hiện thí điểm, thành phố sẽ ghi nhận ý kiến góp ý của các sở ban ngành, quận huyện, thành phố Thủ Đức, đặc biệt là ý kiến của người dân đối với việc thực hiện thủ tục này để việc tổ chức triển khai đạt hiệu quả./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)