TP.HCM: Tang cuong hieu qua cong tac ve nguoi Viet Nam o nuoc ngoai hinh anh 1Ông Phùng Công Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (trái) trao Bằng khen của Ủy ban Nhân dân thành phố cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác kiều bào năm 2021. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 11/3, tại Hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022 do Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là triển khai Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tham mưu cho lãnh đạo thành phố để công tác tuyên truyền phải đảm bảo sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Qua đó, góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động các nguồn lực to lớn, khơi dậy tinh thần yêu nước của đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, ông Phùng Công Dũng cho rằng, việc tổ chức các hoạt động không chỉ bằng hình thức linh hoạt, sáng tạo, kết hợp lồng ghép mà phải thiết thực, hiệu quả, phù hợp trong bối cảnh dịch COVID-19, nhất là các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các văn bản chỉ đạo về công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời, ông khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng người Việt Nam, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài nhằm phát huy mạnh mẽ sức mạnh toàn dân tộc cho công cuộc phát triển đất nước.

[Lãnh đạo TP.HCM họp mặt, chúc Tết đại diện người Việt Nam ở nước ngoài]

Theo ông Phùng Công Dũng, trong những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hội nghị, xúc tiến hoặc gặp gỡ kiều bào và đã ghi nhận nhiều đề tài mang mang tính “chiến lược” giúp cho thành phố phát triển. Do vậy, lãnh đạo thành phố cũng mong những kiến nghị, góp ý, hiến kế đó phải có kế hoạch đi vào thực tiễn hoặc có "đáp số" ít nhất là trong năm nay hoặc những năm tiếp theo.

"Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là cánh tay nối dài của chính quyền, các sở, ngành thành phố đến các tổ chức, cá nhân kiều bào Việt Nam ở nước ngoài; là cầu nối quan trọng trong việc đối ngoại, quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài và kiều bào cùng tham gia phát triển thành phố, xây dựng đất nước,” ông Phùng Công Dũng nhấn mạnh.

Năm 2022, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố cũng có kế hoạch tổ chức khoảng 15 hội nghị, hội thảo, tọa đàm, kết nối có nội dung xoay quanh về các hoạt động của kiều bào gắn với phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; tăng cường hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Nổi bật trong đó là chương trình Tọa đàm “Những chiến lược mới phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong tình hình mới;” Hội nghị lấy ý kiến kiều bào đóng góp cho sự phát triển Thành phố hay Chương trình lãnh đạo thành phố sở-ngành gặp gỡ kiều bào hồi hương, thân nhân kiều bào, các Ban Liên lạc kiều bào quận, huyện và thành phố Thủ Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

TP.HCM: Tang cuong hieu qua cong tac ve nguoi Viet Nam o nuoc ngoai hinh anh 2Trao Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác kiều bào năm 2021. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Theo Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, tác động của dịch COVID-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có những hoạt động công tác của Ban Liên lạc kiều bào các cấp.

Tuy nhiên, trong đại dịch cũng đã có nhiều tấm gương kiều bào điển hình, tích cực, tình nguyện đồng hành cùng các cấp ngành, chính quyền Thành phố trong việc phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần cho nhân dân.

Từ kết quả trên, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài cũng thống nhất việc tổ chức các đoàn công tác; đoàn văn nghệ phục vụ kiều bào nhân dịp Tết kết hợp tìm hiểu đời sống văn hóa tinh thần của bà con kiều bào ở nước ngoài trong thời gian tới.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động họp mặt kiều bào mừng Xuân; trại hè Thanh thiếu niên kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố năm 2022 chủ đề “Hành trình Thanh xuân và Cảm xúc;” kịp khen thưởng, động viên các đơn vị, tổ chức, cá nhân kiều bào và những người làm tốt công tác kiều bào tại cơ sở.../.

TP.HCM: Tang cuong hieu qua cong tac ve nguoi Viet Nam o nuoc ngoai hinh anh 3Trao Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác kiều bào năm 2021. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)