TP.HCM: Them 2 ca mac COVID-19 tu o dich san bay Tan Son Nhat hinh anh 1Nhân viên y tế làm thủ tục lấy mẫu xét nghiệm cho người làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 6/2. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 9/2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận thêm 2 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2, cả 2 đều làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, hai trường hợp này được phát hiện khi Thành phố tiếp tục thực hiện xét nghiệm giám sát cho 830 nhân viên sân bay chưa làm xét nghiệm trước đó.

Trong số đó, 1 trường hợp là nhân viên của Công ty VIAGS (nơi đã có 5 trường hợp lây nhiễm trước đây) và 1 trường hợp là nhân viên của Vietnam Airlines đã cùng thực hiện giám sát hàng hóa chung với ca bệnh số 1979 vào ngày 30-31/1/2021.

[Bộ trưởng Y tế: TP.HCM có thể có thêm ca mắc, không dừng ở con số 29]

Như vậy tính đến ngày 9/2/2021, tại sân bay Tân Sơn Nhất đã có 7 trường hợp mắc COVID-19 cùng chung nhóm làm việc bốc dỡ, sắp xếp, giám sát hành lý, hàng hóa ở sân đỗ máy bay.

Ngoài 7 trường hợp này đã có 25 trường hợp nhiễm có liên quan đến nhân viên sân bay đã được Bộ Y tế công bố với mã số bệnh nhân từ 2014 đến 2038.

Ngay khi nhận được thông tin có sự lây nhiễm tại sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã họp khẩn vào ngày 29/1.

Sau khi đánh giá tình hình, nhận định nguy cơ của sân bay Tân Sơn Nhất là rất lớn, Sở Y tế đã tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố quyết định thực hiện lấy mẫu giám sát toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất và thực hiện từ ngày 30/1/2021.

Kết quả đã xét nghiệm tổng cộng 8.130 mẫu và phát hiện 7 trường hợp mắc COVID-19 nêu trên.

Hiện nay thành phố đã lấy mẫu giám sát lần 2 đối với nhân viên Công ty VIAGS và triển khai làm xét nghiệm hàng ngày đối với nhân viên sân bay phục vụ hành khách trước khi vào ngày làm việc hôm sau./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)