TP.HCM to chuc tiem vaccine phong COVID-19 xuyen Tet Nguyen dan hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân tại Khu chế xuất Tân Thuận. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 26/1, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, trước các diễn biến mới của dịch, sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron, để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại nhằm tăng cường miễn dịch, hiệu quả phòng bệnh cho người dân.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân bằng cách tiếp tục tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Người dân đang ở tại thành phố (thường trú và tạm trú) có nhu cầu tiêm vaccine có thể đến bất kỳ địa điểm tiêm nào trên địa bàn để được tiêm chủng (không cần đăng ký danh sách trước). Thành phố sẽ nỗ lực bao phủ vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng đến hết tháng 2/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

[Thủ tướng: TP Hồ Chí Minh 'đi trước đón đầu' trong phòng, chống dịch]

Hầu hết trường hợp tử vong do COVID-19 trên địa bàn Thành phố ghi nhận ở người thuộc nhóm nguy cơ như người lớn tuổi, người có bệnh nền, người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều. Mặc khác, hiệu quả vaccine có thể giảm dần theo thời gian. Vì vậy, việc tiêm mũi 3 sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ của cơ thể trước biến chủng Omicron và các biến thể khác của COVID-19.

Nếu đã từng mắc COVID-19 trước đó vẫn nên tiêm vaccine, vì thực tế cho thấy, vẫn có khả năng tái nhiễm biến chủng này, nguy cơ bị bệnh nặng, nguy cơ truyền virus cho người khác.

Do đó, việc tiêm đủ liều vaccine cho người dân là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể với biến chủng Omicron, tránh các diễn biến bệnh chuyển nặng, nhập viện và giảm nguy cơ tử vong.

Từ ngày 10/12/2021 đến 23/1/2022, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm được 4.420.960 mũi, trong đó có 623.696 mũi bổ sung và 3.797.264 mũi nhắc lại. Công tác tổ chức tiêm diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng, chống COVID-19./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)