Bảo hiểm xã hội Việt Nam phấn đấu trong tháng 10/2021 sẽ cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ tiền mặt cho người lao động có tài khoản ngân hàng tại các đơn vị sử dụng lao động.

Ngoài ra, đến ngày 5/10, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động.

Đây là thông tin do Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đưa ra tại hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 1/10.

Về phương thức giao dịch để triển khai các chính sách hỗ trợ, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt hình thức theo sự lựa chọn của người thụ hưởng: Có thể giao dịch trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội không phụ thuộc địa giới hành chính hoặc qua dịch vụ bưu chính, qua giao dịch điện tử, ứng dụng VssID. Cách làm này giúp người lao động và người sử dụng lao động có thể tiếp cận chính sách thuận lợi nhất và trong thời gian sớm nhất. 

[13 triệu lao động chuẩn bị gì để nhận hỗ trợ từ bảo hiểm thất nghiệp?]

Cơ quan bảo hiểm xã hội khuyến khích người lao động nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ, đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động sẽ được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% còn 0% (thời gian thực hiện giảm trong 12 tháng, từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022) với số tiền khoảng 8.000 tỷ đồng. Với chính sách hỗ trợ tiền mặt, khoảng 13 triệu người lao động sẽ được hỗ trợ từ Bảo hiểm thất nghiệp với tổng kinh phí khoảng 30.000 tỷ đồng.

Theo ông Mạnh, đây là gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho người lao động lớn nhất từ trước đến nay. Gói hỗ trợ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chủ động, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với người lao động, đơn vị sử dụng lao động đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với quan điểm triển khai hỗ trợ nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất.

Ông Mạnh cho biết nếu như theo quy định, người lao động phải có trên mới 12 tháng tham gia bảo hiểm mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng riêng với gói hỗ trợ này người tham gia dưới 12 tháng cũng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ.

Tra tien ho tro tu bao hiem that nghiep qua ngan hang trong thang 10 hinh anh 1

Việc chi trả hỗ trợ thực hiện theo nguyên tắc đóng-hưởng. Chính sách thể hiện qua việc gói hỗ trợ chỉ áp dụng với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và người lao động có thời gian tham gia dài hơn thì mức hỗ trợ cao hơn./.

Hồng Kiều (Vietnam+)