Tra Vinh tam dinh chi 3 vien chuc vi cham tre trong chong COVID-19 hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh. (Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN)

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh vừa ký quyết định về việc tạm đình chỉ công tác viên chức đối với 3 người ở Trung tâm Y tế huyện Cầu Ngang và Trạm Y tế xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang vì chậm trễ trong thực hiện công tác phòng, chống dịch. Quyết định có hiệu lực từ ngày 7/7.

Ba viên chức bị tạm đình chỉ công tác gồm Lê Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cầu Ngang; Nguyễn Văn Tiếp, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Hòa (thuộc Trung tâm Y tế huyện Cầu Ngang) và Lâm Ngọc Thứ, nhân viên Trạm Y tế xã Mỹ Hòa.

Trước đó, huyện Cầu Ngang ghi nhận một ca mắc COVID-19 tên C.V.Đ (sinh năm 1998, là công nhân tạm trú và làm việc tại Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh).

Ngày 3/7, nam công nhân này đi xe máy về huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Tới 19 giờ 30 phút cùng ngày, nam công nhân đến Trạm Y tế xã Mỹ Hòa khai báo y tế.

Tại đây, C.V.Đ gặp nhân viên của trạm là ông Lâm Ngọc Thứ. Sau đó, C.V.Đ về tạm trú tại nhà mẹ nuôi ở ấp Mỹ Cẩm B, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang và tiếp xúc với 5 người trong gia đình này.

[Hưng Yên, Trà Vinh, Kiên Giang lập vùng cách ly, quyết tâm dập dịch]

Đến ngày 5/7, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Hòa gửi bảng đề nghị thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với người ngoài tỉnh về lưu trú trên địa bàn cho C.V.Đ. Trưa cùng ngày, nam công nhân này đến Trung tâm Y tế huyện Cầu Ngang, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, cho kết quả dương tính 2 lần.

Ngay sau đó, ngành chức năng tiến hành cách ly, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm những người còn lại trong gia đình mẹ nuôi của C.V.Đ, kết quả có thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 (BN17734, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) được Bộ Y tế công bố trưa 2/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh Kiên Sóc Kha cũng đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác một tháng đối với ông Thạch SeRe Sóc Kha Vat, viên chức Trạm Y tế xã Lương Hòa (thuộc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành).

Lý do, khi tiếp nhận khai báo y tế của người đi từ vùng có dịch ngoài tỉnh về Trà Vinh, ông Thạch SeRe Sóc Kha Vat không thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại Trạm y tế xã, không thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ của người nhân viên y tế.

Từ ngày 30/5 đến nay, Trà Vinh đã ghi nhận 13 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó, 5 người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và một người từ Bình Dương đều liên quan đến các ổ dịch tại 2 địa phương này. Các trường hợp còn lại là F1 trước đó của các bệnh nhân./.

Thanh Hòa (TTXVN/Vietnam+)