Trang trong ky niem 74 nam Quoc khanh Viet Nam tai Indonesia hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang phát biểu. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Tối 5/9, tại thủ đô Jakarta, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã trang trọng tổ chức kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang nhấn mạnh trải qua nhiều thập kỷ đoàn kết cùng nỗ lực phấn đấu, kiên cường vượt qua nhiều chặng đường đầy hy sinh và khó khăn thử thách, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc hội nhập sâu rộng vào cộng đồng quốc tế; đóng góp ngày càng chủ động, có trách nhiệm, tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và toàn cầu.

Uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế với những sự kiện nổi bật như Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; chủ động đóng góp cho hòa bình khu vực, thế giới thông qua tổ chức tốt Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai (2/2019).

Kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam lần thứ 74 cũng là dịp để Việt Nam và Indonesia cùng nhìn lại và chúc mừng cho sự phát triển bền vững của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp và Đối tác chiến lược giữa hai nước.

[Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện và thư mừng Quốc khánh]

Đại sứ cho rằng những thành tựu đạt được trong hợp tác song phương những năm qua, trong đó có hợp tác du lịch-đầu tư-thương mại chính là những tiền đề thuận lợi để hai nước tiếp tục hợp tác cùng phát triển trong thời gian tới.

Với tinh thần hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược, Chính phủ và nhân dân Việt Nam và Indonesia đang cùng hướng tới mốc kỷ niệm trọng đại của cả hai nước trong năm 2020: kỷ niệm 75 năm Quốc khánh (1945-2020) và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1955-2020).

Trang trong ky niem 74 nam Quoc khanh Viet Nam tai Indonesia hinh anh 2Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Đại sứ nhấn mạnh trong bối cảnh chính trị-kinh tế thế giới đang có nhiều diễn biến nhanh và khó lường như chiến tranh thương mại hay những thách thức an ninh tại nhiều khu vực, trong đó có châu Á-Thái Bình Dương, mỗi quốc gia đều phải có trách nhiệm chung tay vun đắp cho hòa bình và cùng phát triển; quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chính đáng của nhau, giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Điều phối Đầu tư Indonesia, Thomas Lembong, đã chúc mừng chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh.

Ông nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam cùng Tổng thống Joko Widodo năm 2018, nhấn mạnh quan hệ kinh tế giữa hai nước đã có nhiều bước tiến mới trong thời gian qua với những hợp tác cụ thể và hiệu quả giữa các doanh nghiệp.

Ông Lembong chúc Việt Nam tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên chặng đường phát triển tiếp theo, đặc biệt là sẽ thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, đồng thời khẳng định Indonesia sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sỹ Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội biểu diễn tại buổi lễ đã mang đến một không gian văn hóa đậm chất truyền thống.

Một số hình ảnh đẹp trưng bày tại Đại sứ quán Việt Nam trong dịp này cũng giới thiệu với bạn bè Indonesia và quốc tế về đất nước con người Việt Nam. Khách mời cũng được thưởng thức nhiều món ăn nổi tiếng của Việt Nam./.

Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)