Tranh tam ly chu quan hay 'lo so cuc doan' trong phong, chong COVID-19 hinh anh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại quận Hoàng Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa ký ban hành công điện số 02/CĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, biến thể SARS-CoV-2, đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19.

Phân công lực lượng để quản lý nhóm nguy cơ

Theo đó, lãnh đạo thành phố đề nghị mỗi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện thông điệp 5K, hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, trang bị kiến thức khi nhiễm COVID-19 và điều trị tại nhà, nhận biết các dấu hiệu khi bệnh chuyển nặng để liên hệ với các cơ sở y tế kịp thời hỗ trợ; tránh “tâm lý chủ quan” hoặc “hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết.”

[Ngày 25/2: Số ca mắc mới COVID-19 tăng vọt, 111 ca tử vong] 

Về chuyên môn, công điện yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, ủy ban nhân các quận, huyện, thị xã rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Các cơ quan cần tuyên truyền đến người dân trên địa bàn nắm bắt các dấu hiệu nhận biết, quy trình, phương pháp điều trị tại nhà để chủ động, sẵn sàng các điều kiện cần thiết, tránh “tâm lý chủ quan” hoặc “hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết”.

Mỗi địa phương cần phân công lực lượng để quản lý nhóm nguy cơ (người bệnh nền có nguy cơ cao, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine) và tiếp tục rà soát, trẻ em trong độ tuổi 12-17 và nhóm trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn.

Cùng với đó, các địa phương tăng cường hiệu quả hoạt động của các trạm y tế và trạm y tế lưu động, Tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà nhất là địa bàn có mật độ dân cư cao (đảm bảo nhân lực, cơ số thuốc, điều kiện vật chất, lực lượng y tế…,) kịp thời chuyển tuyến điều trị theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 của ngành Y tế.

Địa phương củng cố và phát huy tối đa năng lực của Tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà, Tổ COVID cộng đồng trong việc quản lý F0 tại nhà trên cơ sở các thông tin về xét nghiệm, các mức độ biểu hiện bệnh của người nhiễm.

“Đảm bảo mọi người dân được tiếp cận nhanh nhất với hệ thống y tế bằng nhiều hình thức tiếp cận; thành lập các nhóm zalo, cung cấp số điện thoại đường dây nóng, thường xuyên liên hệ, cập nhật, trao đổi tại các khu dân cư đảm bảo người dân được nhận được tư vấn nhanh nhất từ cán bộ y tế và lực lượng hỗ trợ; xác định nhanh các trường hợp F1 để tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế,” công điện nêu rõ.

Đối với trẻ em, phụ nữ có thai đang được theo dõi, điều trị, cách ly tại nhà, lãnh đạo thành phố lưu ý thêm phải được theo dõi sát, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng để chuyển viện, chuyển tuyến kịp thời theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 của Sở Y tế.

Cùng với đó, các quận, huyện phối hợp sở y tế tăng cường tập huấn, bổ sung thêm lực lượng, hướng dẫn và ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi, quản lý và chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; rà soát khả năng đáp ứng, xây dựng phương án đáp ứng cao hơn đối với trường hợp điều trị tại tầng 2, 3…

Sẵn sàng mọi điều kiện để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Tại công điện này, Hà Nội giao các quận, huyện rà soát, tăng cường tuyên truyền, vận động, tổ chức tiêm vaccine tại nhà cho các trường hợp chưa được tiêm, người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền, phụ nữ có thai, người không đi lại được, người yếu thế…

Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh hơn nữa việc tổ chức tiêm vaccine mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm vét mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 17 tuổi; hoàn thành tốt chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tranh tam ly chu quan hay 'lo so cuc doan' trong phong, chong COVID-19 hinh anh 2Tiêm vaccine cho trẻ từ 15-17 tuổi tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Mỗi quận, huyện xây dựng kế hoạch thực hiện và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều cơ bản, các bậc phụ huynh khẩn trương, tích cực cho con em đi tiêm chủng kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả, đúng quy định.

“Chính quyền địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine,” lãnh đạo thành phố lưu ý.

Tại công điện này, thành phố đề nghị tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhất là chủ tịch các xã, phường, thị trấn, trong việc vận động chủ nhà trọ bố trí chỗ ở cho học sinh, sinh viên mắc bệnh COVID-19. Trên cơ sở tình hình thực tiễn, nếu thật sự cần thiết sắp xếp, bố trí các trường hợp F0 thể nhẹ tại các khu thu dung tập trung của thành phố.

Hà Nội giao Sở Y tế phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương sàng lọc, giải trình tự gene các ca nhiễm COVID-19; đánh giá mức độ lây nhiễm với các biến chủng mới của virust SARS-CoV-2 (Omicron) trên địa bàn thành phố thời gian qua, đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thành trong quý 1/2022.

Ngành y tế tiếp tục rà soát và bổ sung giường điều trị COVID-19 tại các bệnh viện của Thành phố tập trung đảm bảo giường bệnh điều trị tầng 2, tầng 3 đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong.

Sở giáo dục và đào tạo được giao chủ trì, phối hợp sở y tế, ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổng hợp ý kiến các nhà trường khẩn trương rà soát, đánh giá đảm bảo an toàn trong trường học với học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 khi trở lại học trực tiếp trong thời gian qua.

"Việc đề xuất giải pháp để nâng cao tỷ lệ học sinh lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, báo cáo ủy ban nhân dân thành phố trong ngày 25/2, để xin ý kiến thường trực thành ủy xem xét, chỉ đạo," công điện lưu ý thêm.

Thành phố giao sở văn hóa và thể thao, sở du lịch phối hợp các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã liên tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện và thực hiện nhất quán các quy trình, phương án, hướng dẫn tổ chức mở cửa du lịch, các hoạt động kinh doanh tại các địa điểm văn hóa, di tích, danh thắng được hoạt động, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và phù hợp với tình hình của từng địa phương./.

Xuân Quảng (Vietnam+)