Trao bằng khen của Thủ tướng cho tập thể và cá nhân chống dịch tốt

Cách thức thực hiện phong tỏa “3 lớp” đã “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.
Trao bằng khen của Thủ tướng cho tập thể và cá nhân chống dịch tốt ảnh 1Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 4 cá nhân tại huyện Đông Anh vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 16/5, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

[Thủ tướng tặng Bằng khen 3 tập thể và 4 cá nhân vì chống dịch tốt]

Chúc mừng và biểu dương các đơn vị, Chủ tịch thành phố đề nghị huyện Đông Anh tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, đó là: Không lơ là, mất cảnh giác, không hoang mang, mất bình tĩnh, quyết tâm chủ động quyết liệt, bản lĩnh, đồng bộ, hiệu quả với cách làm sáng tạo của các đồng chí như vừa rồi để tiếp tục phát huy trong thời gian tiếp đây.

Ông Chu Ngọc Anh cho biết đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 này, tại Hà Nội đã có 218 ca bệnh, trong đó 117 ca bệnh xuất phát từ ba bệnh viện lớn trên địa bàn (trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nằm trên địa bàn huyện Đông Anh.)

Ngay từ ngày đầu tiên phát hiện ca F1 vào ngày 30/4, huyện Đông Anh đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đồng bộ và hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố là: Khoanh vùng hẹp, quản lý chặt. Bên cạnh đó, huyện Đông Anh có cách làm sáng tạo cụ thể hóa các chỉ đạo của Thủ tướng là khoanh vùng ổ dịch "3 lớp" tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân.

Cụ thể, lớp lõi có dịch thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (cách ly tuyệt đối); lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15 (chốt kiểm soát mềm ở các ngõ phục vụ sinh hoạt, tiếp ứng nhu yếu phẩm đến từng nhà, tiếp ứng cho lớp 1 và lớp 3 khi cần thiết); lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng (chốt kiểm soát y tế, mọi người ra vào phải đo thân nhiệt, ghi chép đầy đủ thông tin. Ai không phận sự miễn vào; ai không thật sự cần thiết thì không nên ra ngoài, nhất định không cho người đi, đến ở vùng dịch ra vào).

Cách thức thực hiện phong tỏa “3 lớp” đã “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Trao bằng khen của Thủ tướng cho tập thể và cá nhân chống dịch tốt ảnh 2Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, huyện đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước,” “chuẩn bị phương án trước,” “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ.” Người đứng đầu cấp ủy chính là “Tư lệnh” “4 tại chỗ”.

Cũng theo ông Chu Ngọc Anh, ngày 10/5, ngay sau khi Bí thư Thành ủy kiểm tra trực tiếp công tác phòng chống dịch ở địa bàn, huyện đã cụ thể hóa những chỉ đạo thành những giải pháp quyết liệt, hiệu quả theo đúng tinh thần: “Bình tĩnh chủ động, quyết liệt, đồng bộ hiệu quả”. 

Trên cơ sở đó, tình hình dịch trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được kiểm soát, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo các nhiệm vụ tổ chức bầu cử bảo đảm an toàn, đúng tiến độ; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

“Mục tiêu cao nhất của chúng ta là vì sức khỏe, tính mạng, sự bình yên của nhân dân và lợi ích quốc gia, dân tộc,” Chủ tịch thành phố nói.

Cùng với việc giao trách nhiệm, thời gian qua, thành phố Hà Nội cũng chú trọng công tác khen thưởng, động viên tinh thân đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch và những tấm gương điển hình tiên tiến trong công tác này.

Trong những đợt dịch bệnh vừa qua, hàng nghìn tấm gương chống dịch đã được khen thưởng, là nguồn động viên lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Những cá nhân, tập thể lơ là trong công tác phòng chống dịch, gây lây lan dịch bệnh cũng được xử lý nghiêm đúng người và đúng trách nhiệm, làm gương cho cộng đồng.

“Tất cả các cấp cần quán triệt bám sát  tinh thần chủ đạo, đảm bảo tuyệt đối thông suốt chế độ thông tin. Thành phố kiểm tra các quận, huyện; quận, huyện kiểm tra các xã, phường; xã, phường kiểm tra các thôn, xóm, khu dân cư; phát huy hơn nữa tinh thần, trách nhiệm. Đi trước 1 bước, làm tốt “phòng thủ”, chủ động tấn công, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch,” ông Chu Ngọc Anh nói.

Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội” và “chủ động tấn công” dịch bệnh, ông Chu Ngọc Anh cho biết ngay khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở Bắc Giang trong 2 ngày qua, Thường trực Thành ủy đã chủ trương hỗ trợ với mức cao nhất theo tinh thần: “Thực chất, hiệu quả nhất”.

Ngay trong chiều nay, Hà Nội đã hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm trên 10.000 mẫu; hỗ trợ điều điều tra truy vết khoanh vùng dập dịch toàn bộ khu công nghiệp Vân Trung gần 100.000 công nhân (nơi có 152 ca dương tính); đảm bảo vệ sinh môi trường: khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp Hướng dẫn phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh covid 19 tại khu công nghiệp này.

“Thành phố cũng sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay, các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng dập dịch,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nói thêm./.

Các tập thể được Thủ tướng tặng Bằng khen gồm Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội; Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội; Nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Các cá nhân được Thủ tướng tặng Bằng khen gồm ông Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Xuân Linh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Tiến Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Hữu Phan, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục