Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sau gần 3 tháng phát động, Ban tổ chức Cuộc thi viết chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nhận được 5.691 bài ở thể loại tạp chí khoa học và 2.438 bài ở thể loại báo điện tử.
Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ảnh 1Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trao giải A cho các tác giả. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 21/10, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” theo hình thức trực tiếp tại Hội trường số 1 của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và trực tuyến ở các điểm cầu của các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thông qua phần mềm Microsoft Teams.

Dự lễ Trao giải tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (Ban Chỉ đạo 35); Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng.

Cùng dự có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện lãnh đạo các cơ quan bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký của Cuộc thi; đại diện tập thể, cá nhân ở khu vực Hà Nội đạt giải.

Cuộc thi được phát động nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai thực hiện Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới," triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong thực tiễn.

Đồng thời, cuộc thi tiếp tục khẳng định và lan tỏa chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh; tuyên truyền, khẳng định chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các quan điểm mới của Đại hội XIII của Đảng.

Cùng với đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng viết bài tạp chí khoa học, báo điện tử về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận, văn học, nghệ thuật và trên không gian mạng.

[Phát huy vai trò của báo chí, xuất bản trên mặt trận tư tưởng]

Với các đối tượng dự thi là cán bộ, giảng viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và 5 học viện trực thuộc; các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trường cán bộ của bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; cán bộ, đảng viên, cộng tác viên của Ban Tuyên giáo cấp tỉnh/huyện, Trung tâm chính trị cấp huyện; sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Sau gần 3 tháng phát động (từ ngày 19/5 đến 15/8/2021), Ban tổ chức Cuộc thi đã nhận được 5.691 bài viết ở thể loại tạp chí khoa học và 2.438 bài viết ở thể loại báo điện tử.

Kết thúc vòng chấm sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 202 bài vào vòng chung khảo. Trên cơ sở kết quả chấm vòng chung khảo, Ban Tổ chức đã trao 65 giải cá nhân; trong đó 35 giải cho bài viết theo thể loại tạp chí khoa học; 30 giải cho bài viết theo thể loại báo điện tử.

Ban tổ chức đã trao 10 giải tập thể dành cho các cơ quan, đơn vị phát động cuộc thi sâu rộng, có số lượng cán bộ, công chức, viên chức tham gia đông đảo, có nhiều bài lọt vào vòng chung khảo và có ít nhất 1 bài đạt từ giải C trở lên.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn lựa chọn 10 cá nhân là đoàn viên, thanh niên trong hệ thống Học viện và sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền có bài viết chất lượng tốt lọt vào vòng chung khảo để trao giải triển vọng.

Trao giải cuộc thi viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ảnh 2Ông Nguyễn Anh Tuấn Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải Triển vọng cho các tác giả. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Phát biểu tại Lễ trao giải, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng chúc mừng các tập thể, cá nhân đoạt giải; đồng thời cho biết cuộc thi là một sáng kiến, lần đầu tiên trong toàn hệ thống tổ chức một cuộc thi viết chính luận nhằm góp phần xây dựng mạng lưới, phát hiện và đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Mặc dù được phát động trong thời gian không dài, tiến hành trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng cuộc thi đã có sức lan tỏa rộng rãi, nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Các tác giả dự thi không chỉ là các cán bộ trong toàn hệ thống trường Đảng, cán bộ tuyên giáo, trung tâm bồi dưỡng chính trị, mà còn có cán bộ, đảng viên các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội các cấp, lực lượng vũ trang, giảng viên một số trường đại học, giáo viên phổ thông, sinh viên, cựu chiến binh...

Nhiều tác giả ở vùng sâu, vùng xa như huyện đảo Bạch Long Vĩ, Côn Đảo, lưu học sinh đang học tập ở nước ngoài. Tác giả cao tuổi nhất là 87 tuổi, một cựu chiến binh ở Thành phố Hồ Chí Minh; tác giả nhỏ tuổi nhất là 16 tuổi là một học sinh lớp 11 ở tỉnh Đồng Tháp.

“Cuộc thi đã thực sự trở thành diễn đàn để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị-xã hội thể hiện nhận thức, tình cảm, tâm huyết, bản lĩnh và trách nhiệm trước việc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng," giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Cũng theo Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, nội dung các bài viết dự thi tập trung khẳng định giá trị khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Cương lĩnh, đường lối của Đảng, tập trung vào những nội dung cốt lõi, nội dung mới của văn kiện Đại hội XIII của Đảng; phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên tất cả các lĩnh vực; tổng kết những kinh nghiệm hay, mô hình, cách làm hiệu quả và đề xuất giải pháp, kiến nghị để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới…

Cuộc thi thực sự là diễn đàn để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị-xã hội thể hiện nhận thức, tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm của mình đối với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giai đoạn hiện nay.

Nhân dịp này, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng đã phát động Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” lần thứ hai với quy mô rộng lớn hơn, có sự phối hợp với Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và một số cơ quan nghiên cứu, cơ quan thông tấn, báo chí lớn để tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi trong hệ thống chính trị và toàn xã hội, góp phần tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bối cảnh mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục