Trao giải thi sáng tác khẩu hiệu Doraemon với an toàn giao thông

Khẩu hiệu “Niềm vui theo em đến trường là sự an toàn trên từng bước đi” giành giải nhất Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu Doraemon với an toàn giao thông.
Trao giải thi sáng tác khẩu hiệu Doraemon với an toàn giao thông ảnh 1Các đại biểu tại lễ phát động cuộc thi tháng 4/2016. (Nguồn: TTXVN)

“Niềm vui theo em đến trường là sự an toàn trên từng bước đi” là khẩu hiệu xuất sắc nhất của Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu “Doraemon với an toàn giao thông” tại Việt Nam, được chọn để in áp phích tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh trên toàn quốc trong năm 2016.

Tác giả của khẩu hiệu là em Luân Ánh Tuyết, lớp 9A, trường phổ thông dân tộc nội trú Ngân Sơn (Bắc Kạn). Ngoài quà tặng trị giá 2,2 triệu đồng, tác giả đạt giải xuất sắc nhất của chương trình còn được trao tặng một cặp vé máy bay khứ hồi Việt Nam-Tokyo và một chiếc tivi.

Tại buổi lễ trao giải cuộc thi sáng 14/9 tại Hà Nội, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền (Cục Cảnh sát Giao thông) cho biết, Cuộc thi “Doraemon với an toàn giao thông” do Cục Cảnh sát Giao thông phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn báo Mainichi (Nhật Bản) tổ chức trên toàn quốc từ ngày 6/5 đến 15/6 đã thu hút 24.257 khẩu hiệu dự thi.

Trong đó, nhóm đối tượng từ 6-15 tuổi chiếm đa số với 20.132 khẩu hiệu, đối tượng trên 16 tuổi có 4.125 khẩu hiệu. Nhiều trường học đã vận động các học sinh dự thi vẽ tranh minh họa kèm theo, đem lại giá trị cổ động to lớn.

Ban Tổ chức đã thống nhất lựa chọn 12 khẩu hiệu để trao giải cho nhóm đối tượng 6-15 tuổi; trong đó khẩu hiệu “Niềm vui theo em đến trường là sự an toàn trên từng bước đi” là khẩu hiệu xuất sắc nhất của nhóm.

Đối với nhóm đối tượng trên 16 tuổi, 10 tác phẩm xuất sắc sẽ được trao giải, khẩu hiệu xuất sắc nhất của nhóm là “Đến trường an toàn học ngàn điều hay.”

Những khẩu hiệu đoạt giải đều thể hiện được mong muốn của mọi người về bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ em, cổ vũ, động viên, khích lệ trẻ em, có cảm xúc và có trách nhiệm với trẻ em, đạt tiêu chí dễ nhớ, dễ hiểu, tập trung vào nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông.

Ban Tổ chức sẽ thiết kế, in ápphích nội dung khẩu hiệu xuất sắc nhất của cuộc thi, dán tuyên truyền tại các trường tiểu học, trụ sở lực lượng cảnh sát giao thông và các cơ quan liên quan trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada cho biết, điều khiến người nước ngoài ngạc nhiên và lo sợ là sự đi lại tùy tiện, không tuân theo luật lệ của nhiều xe máy trên đường phố ở Việt Nam.

Ông cũng phải mất tới 3 năm trong nhiệm kỳ của mình mới có thể tự đi qua đường. Tuy nhiên, Đại sứ cũng chia sẻ cảm nhận mặc dù giao thông lộn xộn nhưng mọi người đều nhìn nhau, tránh nhau để không va chạm và xảy ra tai nạn.

Cùng với sự phát triển này, tới đây, không chỉ xe máy mà ôtô cũng gia tăng. Đến lúc đó, ngay với người Việt Nam cũng thấy sự đe dọa, nguy hiểm của tình trạng giao thông như vậy. Trong 3-5 năm tới, Việt Nam cần cố gắng xây dựng một môi trường giao thông an toàn, đúng trật tự, đảm bảo an toàn cho mọi người, để trẻ em có thể tự đi đến trường mà cha mẹ chúng hoàn toàn yên tâm.

Theo Thượng tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi, để khẩu hiệu của Cuộc thi thành hành động, ngay sau chương trình này, Cục sẽ chủ trì, phối hợp giảng dạy về an toàn giao thông bằng giáo cụ trực quan, sử dụng những khẩu hiệu tuyên truyền, sổ tay, huy hiệu với hình ảnh chú mèo máy Doraemon cho học sinh một số trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo không khí chơi mà học, học mà chơi cho các em.

Đây cũng chính là cách làm tốt nhất để cảnh sát giao thông gần gũi, thân thiện hơn nữa với người tham gia giao thông như cảnh sát các nước đã và đang làm. Thượng tá Đỗ Thanh Bình lưu ý, ý thức tự giác chấp hành quy tắc giao thông của học sinh có được từ kiến thức chỉ là một phần, còn phần lớn phụ thuộc vào sự làm gương của người lớn, đặc biệt là từ cha, mẹ, do đó chương trình muốn thành công phải làm đồng bộ với các hoạt động khác.

Chia sẻ ý kiến của Đại sứ Hiroshi Fukada, Thượng tá Đỗ Thanh Bình cho biết, Cục Cảnh sát Giao thông sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, tạo môi trường giao thông an toàn cho các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản.

Cuộc thi sáng tác khẩu hiệu là một trong những hoạt động của Chương trình “Doraemon với an toàn giao thông” tại Việt Nam có sử dụng hình ảnh chú mèo máy Doraemon, nhằm mục đích tuyên truyền giáo dục cho trẻ em Việt Nam về ý thức an toàn giao thông, bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn giao thông. Đây là chương trình vận động vì an toàn giao thông sẽ được tổ chức hàng năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục