Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho ông Kim Kwan Yong, tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Ngày 20/2, tại Thái Nguyên, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Kim Kwan Yong, Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbuk-do, Hàn Quốc vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Gyeongsangbuk-do và tỉnh Thái Nguyên, góp phần tăng cường hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kim Kwan Yong bày tỏ sự cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã trao tặng phần thưởng cao quý và bày tro vui mừng về quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc thời gian qua đã đạt được nhiều bước tiến trên các lĩnh vực: chính trị, hợp tác quốc tế, đầu tư, thương mại... Trải qua 25 năm, quan hệ ngoại giao Hàn Quốc-Việt Nam tiếp tục phát triển và ngày càng bền vững.

Tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Gyeongsangbuk-do có mối quan hệ hợp tác kết nghĩa từ năm 2005 trong một số lĩnh vực như: văn hóa, du lịch, xây dựng nông thôn mới…

Có thể nói phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Nguyên những năm qua đã nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ đặc biệt của tỉnh Gyeongsangbuk-do, trong đó phải kể đến Dự án xây dựng Làng mới Semaul tại xã La Bằng, huyện Đại Từ.

Tỉnh Gyeongsangbuk-do đã tài trợ nhiều hạng mục như nhà văn hóa xóm Rừng Vần, cải tạo đường điện, xây kênh mương nội đồng, tài trợ máy cày, máy phun thuốc trừ sâu...

Bên cạnh đó, tỉnh Gyeongsangbuk-do còn đầu tư xây dựng trạm y tế xã, trường tiểu học trên địa bàn Thái Nguyên./.