Tre em o Anh dang tieu thu luong duong nhieu qua muc cho phep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Trẻ em dưới 10 tuổi ở Anh tiêu thụ lượng đường bằng người 18 tuổi.

Tổ chức Y tế cộng đồng Anh (PHE) đã công bố con số gây sốc khi phát động chiến dịch Change4Life ngày 3/1 nhằm khuyến khích các gia đình giảm lượng đường tiêu thụ và giảm tỷ lệ béo phì ở trẻ em đang ngày càng tăng.

PHE cho biết mặc dù lượng đường mà trẻ em Anh tiêu thụ đã giảm nhẹ trong vài năm gần đây, song vẫn thừa 32gr mỗi ngày, tương đương 11,2kg mỗi năm.

Chiến dịch Change4Life khuyến khích các bậc cha mẹ lập ra thực đơn thay thế đơn giản hàng ngày để giảm 10kg đường mỗi năm khỏi một số sản phẩm như sữa chua, đồ uốngngũ cốc ăn sáng, qua đó cung cấp cho trẻ em một thực đơn lành mạnh.

Theo tiến sỹ Alison Tedstone, chuyên gia dinh dưỡng của PHE, trẻ em hiện đang tiêu thụ quá nhiều đường, nhưng cha mẹ có thể hành động ngay bây giờ để ngăn chặn điều này.

[2 tỷ người thiếu vi chất dinh dưỡng, 672 triệu người "khổ" vì béo phì]

Change4Life đề xuất giải pháp đơn giản cho những gia đình bận rộn bằng cách tạo ra các thực đơn thay thế đơn giản mỗi ngày cho trẻ em với những thực phẩm lành mạnh hơn, đồng thời giảm đáng kể lượng đường.

Theo PHE, tình trạng béo phì nghiêm trọng ở trẻ 10-11 tuổi hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Mức độ thừa cân hoặc béo phì ở trẻ nhiều khả năng tương đương người lớn.

PHE đang hợp tác với ngành thực phẩm Anh để loại bỏ 20% lượng đường khỏi các sản phẩm ưa thích nhất của trẻ em vào năm 2020.

PHE nhấn mạnh với 1/3 số trẻ qua độ tuổi tiểu học ở Anh thừa cân hoặc béo phì, việc giải quyết tình trạng này đòi hỏi phải mở rộng phạm vi hành động, không chỉ giới hạn ở những nỗ lực cá nhân từ cha mẹ.

Một số thương hiệu đồ ăn nổi tiếng đang hợp tác với Change4Life bằng cách gắn nhãn các sản phẩm như “lựa chọn tốt” cho sức khỏe./.


Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)