Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/7, Chính phủ Ấn Độ cho biết đã loại hơn 4 triệu người tại bang Assam, Đông Bắc nước này khỏi một dự thảo danh sách cấp quyền công dân do họ không thể đưa ra các giấy tờ hợp lệ.

Động thái này làm dấy lên lo ngại về tương lai của hàng nghìn người tại bang giáp giới với Bangladesh này.

Tại một cuộc họp báo, giới chức Ấn Độ công bố dự thảo danh sách Đăng ký quyền công dân toàn quốc. Trong số hơn 30 triệu người xin cấp quyền công dân, hơn 4 triệu người đã bị loại khỏi danh sách.

Tuy nhiên, những người bị loại khỏi danh sách vẫn có cơ hội kháng cáo và danh tính của họ có thể được đưa vào danh sách cuối cùng.

Bản dự thảo Đăng ký công dân toàn quốc (NRC) đầu tiên được công bố ngày 31/12 vừa qua, xác nhận quyền công dân của 19 triệu người.

Để được công nhận là công dân Ấn Độ, tất cả cư dân Assam phải nộp các giấy tờ hợp lệ chứng tỏ họ hoặc gia đình họ đã sống tại đây trước ngày 24/3/1971.

An ninh đã được siết chặt tại bang gồm 33 triệu dân này khi hàng nghìn người lo ngại sẽ bị đưa đến các trung tâm tạm giam hoặc bị trục xuất.

Hàng trăm nghìn người ở Bangladesh đã tị nạn sang Ấn Độ trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Bangladesh từ Pakistan vào đầu những năm 1970. Đa số những người này định cư tại bang Assam, cách biên giới Bangladesh gần 270 km./.