Trien vong cua tri tue nhan tao tren nhieu linh vuc trong nam 2018 hinh anh 1(Nguồn: barco)

Với Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bước vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, hiện mọi người đang sống trong một kỷ nguyên mà trước đó chỉ hiện hữu trong phim khoa học viễn tưởng.

Tất cả những phát minh kỳ diệu giờ đều có thể thành hiện thực, từ một chiếc xe tự vận hành và có thể biết trò chuyện, đến những cuộc gọi thoại có hình ảnh (video call) đã và đang trở nên quá quen thuộc.

Dù những công nghệ mới không còn dễ dàng khiến nhiều người bất ngờ như trước, nhưng triển vọng của AI trong năm ​nay vẫn lạc quan và thú vị.

Hãy cùng chào đón sự tiến triển thú vị của AI trong các lĩnh vực khác nhau mà nhân loại sẽ được hưởng lợi trong tương lai gần.

Chăm sóc sức khỏe: Lĩnh vực được quan tâm hàng đầu

Có lẽ một trong những lĩnh vực được nghiên cứu nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ AI là chăm sóc sức khỏe.

Một ứng dụng rất quan trọng của AI đối với ngành này là việc mở ra xu hướng "y tế (có tính) cá nhân hóa."

Với cách tiếp cận mới dựa trên các dữ liệu (như lịch sử/hồ sơ bệnh án, yếu tố môi trường, nghiên cứu lâm sàng...), cùng các thuật toán Machine Learning (thuật tự học) và các công cụ chính xác tới hàng phân tử, các bác sỹ giờ đây có thể tìm hiểu được diễn biến của các loại bệnh tật, qua đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng cá nhân.

Bên cạnh đó, những bộ phân giả có tích hợp AI đang dần phổ biến hơn. Năm 2017 đã xuất hiện tay giả giúp người dùng cảm nhận được vật đang cầm nắm.

Với việc các phần mềm AI có khả năng nhận dạng các đồ vật đang trở nên rẻ hơn, trong vòng một năm nữa sẽ có ngày càng nhiều bộ phận giả được tích hợp cảm biến, giúp người dùng cảm nhận được áp lực hoặc nhiệt độ như chân tay thật.

Các hệ thống trong tương lai cũng sẽ có thể “giao tiếp” với não của con người, qua đó làm giảm đáng kể những giới hạn mà người tàn tật phải đối mặt và giúp cuộc sống của người cao tuổi dễ dàng hơn.

[Sở hữu trí tuệ: Tài sản quan trọng của người khởi nghiệp sáng tạo]

Một ứng dụng quan trọng khác của AI trong ngành y tế là các trợ lý robot (Robot Assistant).

Robot có thể giúp người bệnh thực hiện các hoạt động hàng ngày, hoặc thông báo cho ai đó khi bệnh nhân không thể rời khỏi giường…

Thực tế, một công ty Nhật Bản vào năm 2014 đã phát triển một trợ lý robot mang tên "Pepper" có thể hiểu được cảm xúc của con người, cũng như tự phát triển tình cảm riêng.

Pepper được tung ra thị trường vào năm 2015 và khá “đắt hàng.”

Trien vong cua tri tue nhan tao tren nhieu linh vuc trong nam 2018 hinh anh 2(Nguồn: wittysparks)


Sang năm 2016, Pepper đã được chào bán tại nhiều nước khác nhau và bắt đầu đưa vào hoạt động tại các bệnh viện của Bỉ. Đến cuối năm nay, sẽ càng có nhiều bệnh viện và nhà riêng đón nhận sự hiện diện của trợ lý robot này.

Ngành tài chính: Thu thập và phân tích nhiều dữ liệu hơn

AI và machine learning - thuật tự học - đang được dùng trong một loạt hoạt động như xử lý dữ liệu theo thời gian thực, kiểm soát thông tin, quản lý rủi ro, giám sát thương mại và quản lý tiền mặt thông minh.

Đây là những hoạt động có hàng triệu dữ liệu phi cấu trúc và có độ biến động lớn, cần được được xử lý và phân tích cùng lúc mà không cho phép xảy ra sai sót nào.

Nhờ AI và machine learning, việc quản lý lượng dữ liệu lớn không còn là một vấn đề nan giải nữa.

Vì vậy vào năm 2018, giới chuyên gia dự báo các tổ chức tài chính sẽ tập trung nhiều hơn vào thu thập và phân tích nhiều dữ liệu hơn như hành vi ững xử và vị trí của khách hàng, nhân khẩu học-xã hội, thói quen chi tiêu và thu nhập…, để có thể đưa ra nhiều dịch vụ được cá nhân hóa cụ thể cho khách hàng hơn.

AI cũng sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong việc phát hiện gian lận, với công nghệ deep learning (một loại hình machine learning sử dụng nhiều lớp thần kinh nhân tạo để phân tích dữ liệu) được sử dụng để xây dựng các mô hình dự đoán về các giao dịch có nguy cơ bị gian lận.

Nhiều tổ chức tài chính đang có kế hoạch sử dụng AI để phát hiện gian lận và áp dụng machine learning để minh họa rõ ràng hơn mối liên hệ giữa các khách hàng khác nhau, các giao dịch và biểu đồ mô phỏng dòng tiền.

Trải nghiệm khách hàng: Sự bùng nổ của các “trợ lý ảo”


Một trong những ảnh hưởng tích cực nhất của việc áp dụng AI vào dịch vụ chăm sóc khách hàng là xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm.

Các thuật toán AI có thể theo dõi, phân tích và xây dựng dữ liệu (như hành vi, nhân khẩu học, vị trí), qua đó các công ty và tổ chức có thể xác định danh tính của khách hàng và đề xuất dịch vụ tốt nhất.

Ngoài ra, trong tương lai các công cụ AI sẽ phản ứng với khách hàng một cách sâu rộng và tình cảm hơn.

Loại hình ứng dụng khác của AI mà con người sẽ bắt đầu trải nghiệm nhiều hơn vào năm 2018 là các trợ lý ảo (Virtual Assistant), Chatbot (một hình thức thô sơ hơn của AI) hoặc robot cố vấn (Roboadvisor).

Các ứng dụng này không chỉ hiểu được cảm xúc của người dùng và phản ứng lại mà còn khắc chế rào cản ngôn ngữ - hiện vẫn là một trở ngại lớn trong các dịch vụ chăm sóc khách hàng. Có thể nói rằng với tốc độ phát triển hiện tại, sẽ có nhiều công ty tập trung vào việc phát triển hoặc sử dụng chatbot và trợ lý ảo trong thời gian tới.

Liệu robot có thay thế lao động con người?

Theo các chuyên gia, với việc ngày càng có nhiều chatbot và trợ lý ảo có thể hiểu và phản ứng với cảm xúc của con người, sẽ có nhiều công việc được máy tính thực hiện vào cuối năm 2018.

Nhiều người lo ngại về khả năng mất việc làm vì máy móc thông minh. Tuy nhiên khi có ngày càng có nhiều công việc được tự động hóa, sẽ lại có thêm nhiều lao động tham gia vào lĩnh vực tự động hóa (đào tạo, xây dựng, bảo trì, sửa chữa...).

Do đó năm 2018 sẽ chứng kiến các loại hình công việc và vai trò tổ chức mới được hình thành trong nhiều ngành công nghiệp.

Ngoài ra, AI cũng sẽ hỗ trợ các nhân viên tăng cường khả năng sáng tạo, đồng thời hướng họ đến các hoạt động có giá trị và tính chiến lược cao hơn.

Một điều quan trọng nữa là máy móc hầu hết được sử dụng để tiếp nhận các công việc nguy hiểm. Hiện tại các máy bay không người lái đang tham gia vào việc loại bỏ bom mìn (tuy vẫn cần sự kiểm soát của con người).

Một công việc nguy hiểm khác cũng sẽ được cân nhắc sử dụng các máy móc tích hợp AI là hàn ghép, vốn được biết đến với việc sản sinh ra các chất độc hại, nhiệt độ cao và tiếng ồn lớn.

Việc chuyển giao các công việc nặng nhọc và nguy hiểm như vậy cho máy móc sẽ giúp hạn chế khả năng gây tổn hại đến cơ thể con người./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)