Tàu khu trục Nhật Bản Shimakaze. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 21/5, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên đã cáo buộc Nhật Bản thách thức bầu không khí hòa bình và ổn định khu vực, thông qua việc mở rộng quân sự và sửa đổi hiến pháp thời hậu chiến.

KCNA cho biết các lực lượng phòng vệ trên bộ và trên biển của Nhật Bản (SDF) đang tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên, nhằm mục đích mở rộng chiến dịch quân sự ra nước ngoài.

Ngoài ra, theo KCNA, chính phủ Nhật Bản có phần “sốt sắng” sửa đổi hiến pháp nhằm xóa bỏ cam kết của nước này về việc không phát động chiến tranh.

KCNA nêu rõ: "Diễn tập đổ bộ và vận tải đường không có sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm đổ bộ và đơn vị trực thăng đầu tiên thuộc về SDF trên bộ và trên biển chứng tỏ bản chất của các cuộc diễn tập này là mang tính gây hấn châu lục, chứ không phải là ‘phòng vệ’."

KCNA cho biết thêm Nhật Bản đã áp dụng “luật pháp an ninh,” theo đó cho phép SDF mở rộng đáng kể quy mô hoạt động của lực lượng này, với cái cớ thực thi quyền phòng vệ tập thể với Mỹ./.