Triều Tiên sửa chữa tàu ngầm trước khi tiến hành vụ phóng vật thể bay

Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện những dấu hiệu Triều Tiên sửa chữa chiếc tàu ngầm lớp Gorae cho tới gần đây, trước khi con tàu được sử dụng trong vụ phóng vật thể bay hôm 7/5.
Triều Tiên sửa chữa tàu ngầm trước khi tiến hành vụ phóng vật thể bay ảnh 1Người dân theo dõi tư liệu về một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phát trên truyền hình, tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 7/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, các nguồn tin ngày 8/5 cho biết tàu ngầm lớp Gorae của Triều Tiên, thực hiện vụ phóng một vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo từ dưới nước hôm 7/5, là chiếc tàu được kéo vào bờ do gặp sự cố động cơ sau một vụ phóng tên lửa trước đó hồi tháng 10/2021.

Một nguồn tin cho hay: "Mặc dù chưa xác định được chính xác mức độ thiệt hại, nhưng nó ở tình trạng không tự di chuyển được mà phải kéo."

Theo các quan chức quân sự và tình báo, do hỏng động cơ từ tác động của vụ phóng thời điểm đó, tàu ngầm 2.000 tấn này không thể tự di chuyển mà cần tới tàu kéo kéo vào xưởng đóng tàu Sinpo.

Triều Tiên được cho là đã sửa chữa tàu lớp Gorae từ vụ thử ngày 19/10/2021, vốn cũng đã diễn ra ở ngoài khơi thành phố duyên hải miền Đông Sinpo, nơi đặt nhà máy sản xuất tàu ngầm chính của Triều Tiên.

Các nguồn tin nói rằng giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện những dấu hiệu Triều Tiên sửa chữa tàu ngầm này cho tới gần đây, trước khi tàu được sử dụng trong vụ phóng vật thể bay hôm 7/5.

Cũng theo hãng tin Yonhap, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) và các phương tiện truyền thông nhà nước khác vẫn vẫn giữ im lặng về vụ phóng mới hôm 7/5.

KCNA thường bắt đầu chương trình thời sự buổi sáng với các bản tin về các sự kiện lớn xảy ra ngày hôm trước, chẳng hạn như hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay vụ thử nghiệm vũ khí lớn.

[Đặc phái viên Hàn-Mỹ điện đàm về vụ phóng mới của Triều Tiên]

Tuy nhiên, KCNA ngày 8/5 không đề cập đến vụ phóng mới, mà theo quân đội Hàn Quốc, được thực hiện vào chiều 7/5 tại vùng biển ngoài khơi thành phố Sinpo, miền Đông Triều Tiên, nơi có nhà máy đóng tàu ngầm chính của nước này.

Rodong Sinmun, tờ báo chính của Triều Tiên và các phương tiện truyền thông khác cũng không đề cập về vụ phóng này.

Đây là vụ phóng lần thứ 15 của Triều Tiên trong năm nay, diễn ra chỉ 3 ngày trước khi ông Yoon Suk-yeol nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục