Hàn Quốc công bố thông số vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Hàn Quốc cho biết vật thể bay mới là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng đi từ tàu ngầm đã đạt độ cao tối đa khoảng 60km và bay xa khoảng 600km.
Hàn Quốc công bố thông số vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên ảnh 1Người dân theo dõi tư liệu về một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phát trên truyền hình, tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 7/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) đánh giá vật thể bay được Triều Tiên phóng ngày 7/5 đã đạt độ cao tối đa khoảng 60km và bay xa khoảng 600km.

Theo JCS, đây là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng đi từ tàu ngầm vào khoảng 2h07 chiều (giờ địa phương - tức 12h07 cùng ngày giờ Việt Nam), với địa điểm phóng là vùng biển ngoài khơi thành phố duyên hải Sinpo, miền Đông Triều Tiên.

Cơ quan tình báo của cả Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích những chi tiết liên quan vụ phóng mới nhất này. Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc đang theo sát các diễn biến, nhằm chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên tiến hành vụ phóng tiếp theo.

JCS nhấn mạnh việc Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ phóng là một hành động đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên nói riêng và trong cộng đồng quốc tế nói chung. Theo đó, phía Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên lập tức chấm dứt những hành động tương tự.

Đây là vụ phóng vật thể bay thứ 15 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay, đồng thời là vụ phóng thứ hai của nước này trong 3 ngày qua.

Trước đó, trong ngày 24/3, Triều Tiên cũng đã phóng thử một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới mà nước này đặt tên là Hwasong-17. Vụ phóng thử này cũng được tiến hành tại khu vực gần sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng, đạt các thông số lớn nhất từ trước đến nay về cả thời gian bay và độ cao.

[Hàn Quốc: Chính phủ mới cam kết đánh giá lại mối đe dọa từ Triều Tiên]

Các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên được tiến hành chỉ ít ngày trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống mới của Hàn Quốc - ông Yoon Suk-yeol, dự kiến vào ngày 10/5.

Trong một phát biểu ngày 7/5, Cố vấn An ninh quốc gia của chính quyền kế nhiệm Hàn Quốc Kim Sung-han cho biết chính quyền của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sẽ đánh giá lại mối đe dọa từ chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên ngay khi nhậm chức và đưa ra các biện pháp đối phó cơ bản.

Tuyên bố trên của ông Kim Sung-han được đưa ra vài giờ sau vụ phóng mới nhất của Bình Nhưỡng. Ông Kim Sung-han cho biết Trung tâm xử lý khủng hoảng mới của Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã chia sẻ thông tin chi tiết về vụ thử mà Seoul đánh giá là "vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc" này với các quan chức an ninh hàng đầu trong chính quyền kế nhiệm.

Ông Kim Sung-han nêu rõ: "Chính quyền mới sẽ đánh giá lại mối đe dọa chung từ tên lửa hạt nhân của Triều Tiên ngay khi nhậm chức và sớm đưa ra các biện pháp cơ bản đối phó với các hành động của Triều Tiên và nâng cao khả năng răn đe thực sự trước mối đe dọa tên lửa hạt nhân từ Bình Nhưỡng"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục