Trieu Tien-Trung Quoc nhat tri tang cuong hop tac tren truong quoc te hinh anh 1Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc hồi tháng 5. (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn tin ngày 25/6 cho hay chỉ vài ngày trước chuyến thăm mới đây nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh, các quan chức hai nước đã có cuộc gặp tại Bình Nhưỡng nhằm thảo luận việc thúc đẩy hợp tác song phương tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Theo nguồn tin trên, cuộc gặp giữa các quan chức Triều Tiên và Trung Quốc diễn ra vào ngày 14/6, trước khi ông Kim Jong-un thăm Bắc Kinh từ 19-20/6.

Cuộc họp này được tổ chức tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Bình Nhưỡng với sự tham dự của Quyền Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên Trương Thành Cương và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên phụ trách các tổ chức quốc tế, ông Kim Chang-min, cùng một số quan chức khác của hai nước.

[Trung Quốc ủng hộ nỗ lực phát triển kinh tế của Triều Tiên]

Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận sâu rộng cách thức tăng cường hợp tác song phương trên trường quốc tế.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm về tình hình gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai bên nhất trí tăng cường thông tin hai chiều nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề ngoại giao đa phương và toàn cầu.

Theo giới phân tích, cuộc gặp trên có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Triều Tiên và Trung Quốc đang thúc đẩy phối hợp hướng tới việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng và tăng cường viện trợ quốc tế đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Nhiều ý kiến nhận định Mỹ quyết tâm duy trì các biện pháp trừng phạt cho tới khi Triều Tiên cụ thể hóa các bước phi hạt nhân hóa, vì vậy Trung Quốc cùng với Nga và một số nước khác tìm cách thúc đẩy bầu không khí thuận lợi cho việc nới lỏng trừng phạt Bình Nhưỡng trên trường quốc tế.

Hồi tháng Năm vừa qua, khoảng 200 doanh nghiệp Trung Quốc đã tham gia một hội chợ thương mại quốc tế tại Bình Nhưỡng.

Hai nước đang có kế hoạch mở đường bay mới giữa thành phố Tây An của Trung Quốc với thủ đô Bình Nhưỡng vào tháng Bảy năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)