Trưng bày bức tranh đắt nhất thế giới tại New York

Bảo tàng nghệ thuật đương đại ở New York bắt đầu mở cửa đón khách đến chiêm ngưỡng kiệt tác "Tiếng thét" của danh họa Edvard Munch.
Bảo tàng nghệ thuật đương đại ở thành phố New York của Mỹ ngày 24/10 bắt đầu mở cửa để đón khách đến chiêm ngưỡng kiệt tác "Tiếng thét" (The Scream) của danh họa lừng danh thuộc trường phái ấn tượng người Na Uy Edvard Munch (1863-1944), được trưng bày tại đây.

Do "The Scream" là tác phẩm nghệ thuật đắt nhất thế giới (tại cuộc bán đấu giá hồi tháng Năm vừa qua do nhà đấu giá Sotheby’s tổ chức đạt mức giá kỷ lục 119,9 triệu USD), nên công tác an ninh tại bảo tàng này đã được tăng cường đáng kể.

Họa sỹ tài ba người Na Uy này vẽ xong "The Scream" vào năm 1895 và được coi là tác phẩm nghệ thuật đặc trưng của thời kỳ chủ nghĩa hiện đại.

Bức tranh mô tả người đàn ông hai tay ôm chặt đầu, khuôn mặt anh ta bị biến dạng vì sợ hãi, còn miệng mở to thốt ra tiếng thét đầy thất vọng.

Người đàn ông này đang đứng trên cầu trong khung cảnh hoàng hôn rực màu đỏ tươi, phía sau lưng có hai người lặng lẽ bước đi.

Trên khung bức tranh có chữ ký tác giả giải thích nội dung kiệt tác này: “Những người bạn của tôi đi về phía trước, tôi tụt lại phía sau, run lên vì lo lắng, tôi cảm nhận được Tiếng thét kỳ vĩ của Thiên nhiên.”

Theo các nhà phê bình, bức tranh thể hiện cảm giác sợ hãi và lo lắng sự sống, đeo đuổi con người nền văn minh đương đại.

Giai đoạn từ năm 1893 đến năm 1910, danh họa Munch đã làm bốn phiên bản của tác phẩm "The Scream," trong đó chỉ có một phiên bản thuộc quền sở hữu tư nhân.

Các phiên bản khác đang được lưu giữ trong các bảo tàng Na Uy. Chính phiên bản hiện được trưng bày tại New York được mua tại cuộc bán đấu giá hồi tháng Năm vừa qua.

"The Scream" sẽ được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật đương đại ở thành phố New York của Mỹ từ ngày 24/10 đến 29/4/2013./.

An Nhân ( Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục