Trung Quốc bác khả năng chủng virus cúm lợn có thể gây đại dịch

Trung Quốc ngày 1/7 đã bác khả năng chủng virus cúm lợn mới có thể gây đại dịch, cho rằng một phân tích mới đây của các nhà nghiên cứu tại Mỹ là không mang tính điển hình.
Trung Quốc bác khả năng chủng virus cúm lợn có thể gây đại dịch ảnh 1Lợn nuôi tại một trang trại ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung Quốc ngày 1/7 đã bác khả năng chủng virus cúm lợn mới có thể gây đại dịch, cho rằng một phân tích mới đây của các nhà nghiên cứu tại Mỹ là không mang tính điển hình.

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 29/6 vừa qua trên Tạp chí khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ (PNAS), chủng virus cúm lợn mới được phát hiện tại Trung Quốc có "tất cả những đặc tính then chốt" để có thể lây sang người và gây lo ngại về một đại dịch.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, trong buổi họp báo thường kỳ đã nói chủng virus G4 được đề cập đến trong nghiên cứu là một biến chủng của virus H1N1 và các chuyên gia đã kết luận rằng quy mô lấy mẫu mà nghiên cứu trên thực hiện là nhỏ và không điển hình.

[WHO thận trọng với chủng virus cúm lợn mới tại Trung Quốc]

Ông Zhao nói thêm rằng các cơ quan và các chuyên gia liên quan sẽ tiếp tục tăng cường giám sát tình hình, đưa ra cảnh báo và xử lý tình huống một cách kịp thời.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc các trường đại học của Trung Quốc và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, chủng virus cúm lợn G4 mới là một biến chủng của virus H1N1 đã gây ra đại dịch vào năm 2009.

Nghiên cứu cho thấy, có 10,4% số nhân công làm tại các lò mổ đã bị nhiễm virus. Cho đến nay, chưa có bằng chứng cho thấy virus lây từ người sang người.

Theo các nhà nghiên cứu, cần có các biện pháp khẩn cấp nhằm giám sát những người tiếp xúc với lợn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục