Trung Quoc bo nhiem TTK Uy ban Bao ve an ninh quoc gia tai Hong Kong hinh anh 1

Theo Tân Hoa Xã, ngày 2/7, Quốc Vụ viện Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Trần Quốc Cơ làm Tổng Thư ký Ủy ban Bảo vệ an ninh quốc gia của Đặc khu Hành chính Hong Kong.

Theo quy định của Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong của Trung Quốc, ông Trần Quốc Cơ được bổ nhiệm theo đề cử của Trưởng Đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản đang theo dõi các sự kiện ở Hong Kong với "sự quan tâm cao," nhấn mạnh rằng quan hệ kinh doanh chặt chẽ của Nhật Bản với đặc khu được dựa trên cơ chế "một nước, hai chế độ" của Trung Quốc.

[Chủ tịch Trung Quốc ký ban hành luật an ninh dành cho Hong Kong]

Ngày 30/6 vừa qua, Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) chính thức có hiệu lực.

Chính quyền Hong Kong khẳng định đạo luật đã khắc phục được những lỗ hổng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia ở đặc khu, thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc duy trì vững chắc chính sách “một nước, hai chế độ,” cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong.

Trong một diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tính đến đêm 1/7, cảnh sát Đặc khu Hành chính Hong Kong đã bắt giữ khoảng 370 người biểu tình tụ tập bất hợp pháp, gây rối trật tự công cộng và sở hữu vũ khí tấn công trái phép./.

Đặng Ánh-Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)