Trung Quoc cach ly 14 ngay toan bo hanh khach quoc te den Bac Kinh hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt tại nhà ga ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/3, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ra quy định tất cả những người đến thành phố này từ mọi quốc gia đều phải cách ly 14 ngày, sau khi Trung Quốc thông báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 là những người nước ngoài tăng lên, đe dọa những tiến bộ mà nước này đạt được trong công tác chống dịch COVID-19.

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc đã giảm mạnh trong vài tuần gần đây, nhưng theo số liệu ngày 11/3, số trường hợp nhiễm mới đã tăng so với ngày trước đó, và đây đều là những người đến từ nước ngoài.

Một quan chức chính quyền thành phố Bắc Kinh nhấn mạnh tất cả những người đến Trung Quốc từ bất kỳ quốc gia nào, kể cả những nước không có dịch, cũng phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Những người đến Bắc Kinh vì mục đích công việc cũng phải ở lại khách sạn theo quy định và phải kiểm tra y tế xem có dương tính với SARS-CoV-2 hay không.

Đối với những người đến sân bay quốc tế Bắc Kinh từ các quốc gia có nguy cơ cao sẽ được cách ly với các hành khách khác. Trong khi đó, các máy bay thực hiện chuyến bay từ Italy, Iran, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ hạ cánh tại một khu vực riêng.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, ngày 10/3, tại Trung Quốc đại lục ghi nhận 22 ca tử vong mới, tăng năm ca so với ngày trước đó, và số ca nhiễm mới là 24 người, tăng so với 19 ca ghi nhận ngày 9/3.

Trong số các ca nhiễm mới có 10 trường hợp là đến từ nước ngoài, chủ yếu là Italy - quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau Trung Quốc, và sáu trong số đó là ở Bắc Kinh.

[Trung Quốc đã chữa khỏi bệnh COVID-19 cho gần 61.500 người]

Tại Indonesia, một số trường quốc tế ở thủ đô Jakarta ngày 11/3 đã đóng cửa nhằm bảo vệ học sinh và giáo viên trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang lan rộng trên toàn cầu.

Một người phát ngôn của Trường Liên văn hóa Jakarta (JIS) tuyên bố sẽ đóng cửa các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trường đã quyết định triển khai học tập tại nhà và trực tuyến cho tất cả học sinh bắt đầu từ ngày 12-20/3.

Quyết định cho học sinh nghỉ học được đưa ra sau khi ban giám hiệu nhà trường có các cuộc tham vấn sâu với quan chức tổ chức y tế quốc tế, chính quyền Indonesia, một số đại sứ quán ở Indonesia và các tổ chức khác có thẩm quyền về vấn đề này. Đến nay có ít nhất tám trường quốc tế khác ở Jakarta đã đóng cửa vì dịch COVID-19.

Trước đó, thông qua một tuyên bố bằng văn bản vào ngày 2/3, sở giáo dục Jakarta đã kêu gọi tất cả các trường học ở thủ đô đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, Bộ trưởng phụ trách Thế vận hội mùa Hè 2020 của Nhật Bản Seiko Hashimoto cho biết việc trì hoãn hay hủy bỏ sự kiện thể thao quan trọng này là "không thể tưởng tượng được" trong bối cảnh sự bùng phát dịch COVID-19 đã làm dấy lên những lo ngại rằng sự kiện này có thể bị hủy bỏ.

Bà Hashimoto nêu rõ: "Từ quan điểm của các vận động viên vốn là những người giữ vai trò then chốt trong Thế vận hội Tokyo, vì họ đang đưa ra những sắp xếp và chuẩn bị cho sự kiện 4 năm mới có một lần... hủy bỏ hay trì hoãn là điều không thể tưởng tượng được."

Theo bà, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ có quyết định cuối cùng về Olympic Tokyo 2020 dựa trên những thông tin chính xác mà phía Nhật Bản đưa ra để có quyết định đúng đắn.

Bà Hashimoto đưa ra bình luận trên sau khi tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức trong ban điều hành tổ chức Olympic Tokyo 2020 cho biết trì hoãn hai năm sẽ là một lựa chọn thiết thực nhất nếu sự kiện này không thể tổ chức vào mùa Hè tới./.

Trần Quyên-Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)