Ông Trương Nghiệp Toại (giữa) - người phát ngôn của kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bắc Kinh. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/3, phiên họp trù bị cho kỳ họp đầu tiên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII đã tiến hành bầu đoàn chủ tịch điều hành kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 5/3.

Đoàn chủ tịch gồm 10 thành viên, trong ông Lật Chiến Thư, được bầu làm người đứng đầu đoàn chủ tịch. Ông Lật Chiến Thư là Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

[Đảng Cộng sản Trung Quốc thảo luận về nhân sự chính phủ]

Cùng ngày, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bắc Kinh, ông Trương Nghiệp Toại - người phát ngôn của kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII, cho biết nhiệm vụ quan trọng của kỳ họp lần này là sửa đổi một phần Hiến pháp Trung Quốc. Dự kiến hơn 2.100 đại biểu Quốc hội sẽ tập trung thảo luận về dự thảo sửa đổi, với mục đích "đảm bảo việc điều hành tốt đất nước cũng như đảm bảo an ninh quốc gia."

Ông Trương Nghiệp Toại nhấn mạnh việc sửa đổi Hiến pháp là một sự kiện lớn trong đời sống chính trị của đất nước và là một hoạt động lập pháp quan trọng có tầm ảnh hưởng sâu rộng. Những nguyên tắc đối với sửa đổi Hiến pháp là nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc và phản ánh ý nguyện của người dân. Việc sửa đổi hiến pháp phải được thực hiện theo đúng quy trình, trên cơ sở đồng thuận rộng rãi và bảo đảm tính nhất quán, ổn định và quyền lực của Hiến pháp.

Hiến pháp đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thực thi năm 1954. Hiến pháp hiện hành được áp dụng từ năm 1982 và đã qua bốn lần sửa đổi vào các năm 1988, 1993, 1999 và 2004./.