Trung Quoc keu goi cac cuong quoc di dau ve giai quyet thach thuc hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hối thúc các cường quốc "thể hiện trách nhiệm" và đóng vai trò đi đầu trong việc cải thiện quản trị môi trường toàn cầu và giải quyết các thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu.

Phát biểu qua video tại lễ khai mạc Đại hội Bảo tồn thế giới IUCN ngày 3/9, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng các quốc gia cần cùng với Liên hợp quốc (LHQ) xây dựng các quy tắc toàn cầu và thiết lập một hệ thống quản trị công bằng, hợp lý và chia sẻ lợi ích. Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực quyết tâm và hành động nhằm thúc đẩy việc xây dựng một thế giới tươi đẹp, trong đó con người hài hòa với thiên nhiên.

Trung Quốc đang xúc tiến tổ chức Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học vào tháng 10 tới tại Côn Minh, Tây Nam nước này, với chủ đề "Văn minh sinh thái: Xây dựng tương lai chung cho tất cả sự sống trên Trái Đất". Đây là hội nghị toàn cầu đầu tiên do Liên hợp quốc triệu tập về chủ đề văn minh sinh thái.

[LHQ kêu gọi các nước hành động quyết liệt bảo vệ đa dạng sinh học]

Lời kêu gọi trên của quan chức Trung Quốc được đưa ra sau chuyến công du của đặc phái viên Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry tới Nhật Bản và Trung Quốc trong bối cảnh Washington tìm cách xây dựng động lực trước thềm Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) sắp diễn ra vào tháng 11 tới tại Anh. 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kerry cùng giới chức hai nước thảo luận những nỗ lực nhằm thúc đẩy hành động khí hậu chung cũng như những khía cạnh quan trọng của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Bộ trên khẳng định chuyến công du châu Á của đặc phái viên Kerry nhằm “đẩy mạnh các nỗ lực song phương và đa phương của Mỹ để nâng cao tham vọng chống biến đổi khí hậu” trước thềm hội nghị COP26.

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc công bố trong tháng 8 đã cảnh báo thế giới đang trên đà tăng 1,5 độ C vào năm 2030, tức là sớm hơn một thập kỉ so với dự báo cách đây chỉ 3 năm. Hiện Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản lần lượt là những quốc gia phát thải khí carbon nhiều thứ nhất, thứ 2 và thứ 5 thế giới./

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)