Trung Quốc ngăn chặn cạnh tranh không công bằng trên Internet

Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) nêu rõ các nhà mạng không được sử dụng dữ liệu hoặc thuật toán để chặn đường truyền hoặc ảnh hưởng đến các lựa chọn của người dùng.
Trung Quốc ngăn chặn cạnh tranh không công bằng trên Internet ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Gearvn)

Tổng cục Quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) ngày 17/8 công bố dự thảo quy định ngăn chặn cạnh tranh không công bằng trong lĩnh vực internet.

Toàn văn dự thảo được công bố trên trang mạng của SAMR để lấy ý kiến công chúng từ ngày 17/8 đến ngày 15/9.

Theo SAMR, các quy định mới được soạn thảo nhằm duy trì cạnh tranh lành mạnh trong trật tự thị trường, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của nhà mạng cũng như người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển bền vững, lành mạnh và tiêu chuẩn của nền kinh tế kỹ thuật số.

SAMR nhấn mạnh các nhà mạng internet "không được thực hiện hoặc hỗ trợ cạnh tranh không công bằng trên internet, làm rối loạn trật tự cạnh tranh thị trường, ảnh hưởng đến các giao dịch công bằng trên thị trường."

[Đến lượt Tencent “rơi vào tầm ngắm” của Bắc Kinh]

Cụ thể, SAMR nêu rõ các nhà mạng không được sử dụng dữ liệu hoặc thuật toán để chặn đường truyền hoặc ảnh hưởng đến các lựa chọn của người dùng, cũng không được sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thu thập hoặc sử dụng trái phép dữ liệu của các nhà mạng khác.

Các công ty sẽ bị cấm tạo ra hoặc lan truyền thông tin sai sự thật gây tổn hại uy tín của các đối thủ cạnh tranh, và phải chấm dứt quảng cáo trá hình dưới dạng đánh giá và thẻ giảm giá hoặc xếp hạng trên mạng.

Dự thảo trên cũng quy định cấm phương thức "chọn một trong hai" mà các công ty thương mại điện tử thường dùng để cấm người bán hàng sử dụng các nền tảng của đối thủ cạnh tranh.

Gần đây, Trung Quốc đã siết chặt quản lý các nền tảng internet. Tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đã bị SAMR phạt tới 2,5 tỷ USD (mức cao kỷ lục) hồi tháng 4 vừa qua vì cạnh tranh không công bằng.

Tháng Bảy vừa qua, tập đoàn Tencent bị buộc chấm dứt các giấy phép cho một số bài hát đăng trên nền tảng dịch vụ âm nhạc của tập đoàn này.

SAMR cũng đã chặn một vụ sáp nhập hai công ty trò chơi trên mạng mà Tencent dẫn đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục