Trung Quốc: Số ca mắc mới trong cộng đồng thấp nhất kể từ cuối tháng 7

Trước tình hình dịch bệnh, nhà chức trách Trung Quốc đã triển khai loạt biện pháp phòng dịch, trong đó có việc tiến hành xét nghiệm đại trà cho người dân, hạn chế người dân di chuyển đến vùng có dịch.
Trung Quốc: Số ca mắc mới trong cộng đồng thấp nhất kể từ cuối tháng 7 ảnh 1Ảnh minh họa.(Nguồn: Reuters)

Ngày 13/8, Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng giảm ngày thứ 3 liên tiếp, cho thấy đợt bùng phát dịch mới nhất ở nước này có thể đang dần cải thiện.

Theo Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc đó, trong ngày 12/8 Trung Quốc đại lục ghi nhận 47 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, mức thấp nhất kể từ ngày 30/7 vừa qua trong đợt dịch bùng phát bắt đầu tại thành phố Nam Kinh (Nanjing), thuộc tỉnh Giang Tô (Jiangsu), miền Đông Trung Quốc. Theo giới chức Trung Quốc, đợt bùng phát này do sự lây lan của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao. 

Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, nhà chức trách Trung Quốc đã triển khai loạt biện pháp phòng dịch, trong đó có việc tiến hành xét nghiệm đại trà cho người dân, hạn chế người dân di chuyển đến vùng có dịch, khoanh vùng có nguy cơ cao.

Nhờ đó, dịch bệnh tại nhiều tỉnh, trong đó có Giang Tô, đã có chiều hướng cải thiện. Riêng thành phố Nam Kinh trong tuần trước chỉ ghi nhận từ 1 đến 2 ca mắc mới mỗi ngày.

Căn cứ tình hình dịch tễ hiện nay,  Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc ngày 13/8 đã điều chỉnh quy định phòng dịch, theo đó yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại những nơi đông người ngoài trời và cả trong không gian kín nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, những người có triệu chứng ho, sốt, đau họng khi đến khám tại các cơ sở y tế phải đeo khẩu trang y tế có mức độ bảo vệ cao hơn. Theo quy định trước đây, người dân không cần đeo khẩu trang ở ngoài trời song phải thực hiện giãn cách 1,5 mét. 

Tính đến ngày 12/8, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 94.260 ca mắc COVID-19, trong đó có 4.636 ca tử vong.

[Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày cao chưa từng thấy]

Tại Nhật Bản, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, khi số bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng ghi nhận trong ngày 12/8 lên tới 1.478 ca - cao nhất từ đầu dịch. Con số cao nhất trước đó là 1.413 ca ghi nhận hồi cuối tháng 5 vừa qua, thời điểm thủ đô Tokyo và một số vùng thực hiện tình trạng khẩn cấp lần thứ ba.

Giới chức y tế Nhật Bản nêu rõ số ca bệnh nặng tăng nhanh trên cả nước kể từ trung tuần tháng 7 vừa qua trong làn sóng dịch thứ 5 tại nước này.

Thống kê cho thấy số ca bệnh nặng tại Nhật Bản có chiều hướng gia tăng ở những đối tượng 40 tuổi và 50 tuổi do tiến độ tiêm chủng chậm, đặc biệt tại thủ đô Tokyo. Trong ngày 12/8, thủ đô Tokyo ghi nhận 218 ca bệnh nặng - lần đầu tiên vượt mốc 200 ca/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục