Ngày 19/4, chính quyền tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đã xác nhận thêm 3 trường hợp nhiễm cúm gia cầm H7N9 mới, nâng tổng số các trường hợp bị nhiễm bệnh tại tỉnh này lên con số 30.

Ba bệnh nhân mới phát hiện nói trên, gồm hai nam giới (43 và 48 tuổi) đến từ Hàng Châu và một phụ nữ 66 tuổi đến từ Hồ Châu. Họ đều đang trong tình trạng nguy kịch và có kết quả dương tính với virus H7N9.

Trong vòng khoảng hai tuần kể từ khi công bố, dịch cúm H7N9 đã lan từ miền Đông Trung Quốc đến các vùng cách khu vực này hàng trăm km. Tính đến nay, số trường hợp nhiễm chủng virus mới này tại Trung Quốc đã lên đến 91 người, trong đó có 17 ca tử vong.

[Trung Quốc không phát hiện H7N9 ở loài chim di trú]

Hiện vẫn chưa có vắcxin phòng virus cúm H7N9, đồng thời các nhà chức trách y tế cũng chưa nắm rõ phương thức lây lan của loại virus này. Các mẫu bệnh phẩm từ Trung Quốc đại lục đã được gửi tới Viện Nghiên cứu virus ở Đài Loan (Trung Quốc) để phân tích.

Theo Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), mặc dù virus H7N9 ảnh hưởng đến con người, song lại chỉ gây bệnh rất nhẹ hoặc gần như không gây bệnh đối với gia cầm bị nhiễm, khiến cho việc tìm kiếm nguồn gốc lây nhiễm càng trở nên khó khăn hơn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy chủng virus này lây nhiễm từ người sang người.

Cùng ngày, đã có thêm hai bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc được xuất viện. Như vậy, đến nay đã có 3 bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này bình phục và được về nhà./.

(TTXVN)