Trung Quoc: Tinh hinh o Hong Kong chuyen bien tich cuc hinh anh 1Người biểu tình bạo loạn tìm cách đột nhập vào tòa nhà Hội đồng lập pháp Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 31/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/9, người phát ngôn Văn phòng Hong Kong và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Dương Quang, cho biết tình hình ở Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đang có chuyển biến tích cực.

Phát biểu họp báo, ông Dương Quang nêu rõ việc chấm dứt bạo lực, bất ổn và khôi phục trật tự đã trở thành sự đồng thuận chung nhất và là lời kêu gọi mạnh mẽ nhất của người dân thuộc mọi tầng lớp xã hội ở Hong Kong.

Quan chức trên đồng thời khẳng định sự ủng hộ của chính quyền trung ương Trung Quốc đối với Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

[Cảnh sát Hong Kong bắt giữ 159 người dính líu bạo lực quy mô lớn]

Cùng ngày, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố ưu tiên hàng đầu của chính quyền Hong Kong và đa số người dân là "ngăn chặn bạo lực và khôi phục sự bình yên trong xã hội Hong Kong."

Bà nêu rõ để đạt được mục tiêu này, luật pháp phải được duy trì để xử lý các hành vi gây rối, phá hoại và biểu tình trái phép. Theo bà, đối thoại với mọi tầng lớp nhân dân ở Hong Kong, đặc biệt là thế hệ trẻ, là cách tốt nhất để cải thiện tình hình hiện tại trong xã hội Hong Kong.

Cũng theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, chính quyền Hong Kong đã đề xuất thiết lập một nền tảng đối thoại với người dân./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)